Bàn giao đất 10 năm vẫn không có nhà tái định cư

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 16/04/2019 14:23 GMT+7

VTV.vn - Ròng rã 10 năm nay, người dẫn nằm trong diện giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội vẫn chưa có nhà để ở.

Là một trong những hộ dân chấp hành nghiêm chỉnh việc bàn giao mặt bằng cho dự án khu đô thị mới Thịnh Liệt tại quận Hoàng Mai, Hà Nội do Tổng công ty Licogi làm chủ đầu tư, bà Mùi không khỏi xót xa khi việc chấp hành nghiêm túc này lại đẩy cả gia đình bà vào cảnh sống thuê mướn tạm bợ trong suốt 10 năm qua, chỉ để chờ đợi chủ đầu tư bàn giao nhà tái định cư theo cam kết.

Đó là chưa kể đến giờ, tiền tạm cư chủ đầu tư cam kết hỗ trợ hàng tháng cho những người trong diện mất đất đi thuê nhà trong thời gian chờ nhà tái định cư cũng bị nợ.

Lo lắng, nhiều hộ dân cho biết, họ không muốn bàn giao đất cho chủ đầu tư dự án này vì sợ rơi vào cảnh tương tự như gia đình bà Mùi. Đó là chưa kể, bất công là ở chỗ nhiều gia đình nhận đền bù với giá từ chục năm nay chỉ có vài trăm triệu đồng nhưng giờ một căn hộ tái định cư rẻ nhất cũng trên 1 tỷ đồng 1 căn, nghĩa là cơ hội có nhà để ở với các hộ mất đất là không thể.

Sau 10 năm, khu đất được chủ đầu tư cam kết xây nhà tái định cư cho người dân vẫn chỉ là bãi đất hoang. Được biết, dự án khu đô thị mới Thịnh Liệt đã được Thành phố Hà Nội giao cho Licogi triển khai vào năm 2007. Do khó khăn về tài chính, Licogi đã thế chấp dự án tại ngân hàng, vay số tiền gần 350 tỷ đồng để phát triển dự án này. Dự án đã đền bù xong giai đoạn 1 được trên 27 ha nhưng vẫn chưa nộp tiền sử dụng đất cho ngân sách Nhà nước.

Đại diện quận Hoàng Mai cũng xác nhận, việc chậm trễ bàn giao nhà tái định cư của chủ đầu tư không chỉ gây bức xúc cho người dân mà còn khiến công tác quản lý của địa phương gặp nhiều khó khăn. 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước