TV& VIDEO

Nha Trang: Người dân vùng dự án bờ kè Vĩnh Nguyên mong muốn tái định cư

Minh Tuệ, Ngọc Ánh,Trần Nhung (Đài PH-TH Khánh Hòa)Cập nhật 10:23 ngày 10/04/2019

VTV.vn - Việc ổn định cuộc sống cho người dân vùng dự án tại phường Vĩnh Nguyên (Nha Trang) không chỉ tạo thuận lợi để dự án sớm triển khai, mà còn đảm bảo vấn đề an sinh xã hội.

Sống ở đây hàng chục năm, người dân tại phường Vĩnh Nguyên (Nha Trang) dường như đã quá quen với việc phải di dời khi bước vào mùa mưa bão. Những đợt sóng cao luôn uy hiếp đến tài sản, tính mạng của hàng chục hộ dân sống cạnh biển. Do đó, cách đây vài năm, khi nghe thông tin tỉnh Khánh Hoà chuẩn bị triển khai dự án làm kè chắn sóng, bà con rất phấn khởi. Song, do thiếu hụt về kinh phí nên dự án đã tạm dừng, gây không ít khó khăn cho người dân.

Với tính chất cấp bách của dự án, UBND tỉnh đã tích cực làm việc với bộ, ngành trung ương để bố trí đủ nguồn vốn thực hiện dự án kè bờ Vĩnh Nguyên. Theo đó, tuyến kè có chiều dài khoảng 535m. Kết cấu hình dạng hỗn hợp, mái nghiêng kết hợp tường đứng. Tổng kinh phí thực hiện hơn 201 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách Trung ương hỗ trợ 150 tỷ còn lại là ngân sách tỉnh. Dự án sẽ được thực hiện trong 3 năm (2019-2021). Vừa qua, đoàn công tác của HĐND tỉnh đã trực tiếp đến khảo sát tại hiện trường để có đánh giá sơ bộ. Trong đó, vấn đề được quan tâm nhiều nhất là khâu giải tỏa đền bù. Nhiều người dân cho rằng, đời sống bà con lâu nay gắn liền với biển, nên việc di dời cần phải đảm bảo các yếu tố có liên quan đến sinh kế.

Báo cáo từ UBND phường, hiện tại khu vực triển khai dự án có 74 hộ dân đang sinh sống trên các nhà chồ. Việc tồn tại các khu nhà này không chỉ gây khó khăn cho công tác di dời mỗi khi bước vào mùa mưa bão, mà còn tác động rất lớn đến vấn đề môi trường biển. Tuy nhiên, khi triển khai dự án, thành phố, tỉnh cần xem xét bố trí diện tích đất để tái định cư, ổn định cuộc sống người dân. Đây là vấn đề quan trọng, cần có phương án cụ thể đảm bảo được lợi ích cho người dân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!