Bàn giao hệ thống nhà chờ xe bus nhanh BRT để vận hành vào cuối năm

Minh Đức-Thứ tư, ngày 01/06/2016 16:19 GMT+7

VTV.vn - Sau khi bàn giao, các nhà chờ xe bus sẽ được tiếp tục hoàn thiện các hạng mục phụ, tuyến xe bus nhanh BRT sẽ chạy thử vào quý 3 và chính thức vận hành vào quý 4 năm nay.

Trong ngày 31/5, Tổng Công ty Vận tải Hà Nội và Ban Quản lý Dự án Đầu tư Phát triển Giao thông đô thị Hà Nội đã thực hiện tổng kiểm tra và ký biên bản bàn giao hệ thống nhà chờ tuyến xe bus nhanh BRT thuộc dự án phát triển giao thông đô thị Hà Nội.

Ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết Sở đã chỉ đạo Chủ đầu tư và các nhà thầu khẩn trương thi công hoàn thiện nhà chờ, đấu nối điện để lắp đặt thiết bị. Đến nay, các nhà chờ này đã được vệ sinh, sơn sửa tổng thể để tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thi công hoàn thiện các hạng mục phụ còn lại, tiến hành chạy thử vào quý 3 và dự kiến vận hành chính thức tuyến xe bus nhanh vào cuối năm nay.


Nhà chờ tuyến xe bus nhanh đã được bàn giao cho Tổng Công ty Vận tải Hà Nội để hoàn thiện và có kế hoạch bảo vệ tốt hơn

Nhà chờ tuyến xe bus nhanh đã được bàn giao cho Tổng Công ty Vận tải Hà Nội để hoàn thiện và có kế hoạch bảo vệ tốt hơn

Sau nhiều tháng thi công, Ban quản lý Dự án Đầu tư Phát triển Giao thông đô thị Hà Nội đã hoàn thành hệ thống 21 nhà chờ tuyến xe bus nhanh BRT tuyến đường Kim Mã - Yên Nghĩa. Đây là mô hình xe bus hiện đại, có nhiều ưu điểm và đã được áp dụng tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Theo thiết kế, nhà chờ được xây dựng bằng kết cấu thép, mái lợp tấm aluminium trên kết cấu xà gồ, nằm trong phạm vi dải phân cách giữa đường. Những nhà chờ đầu tiên đã được thi công từ năm 2014, trong thời gian qua, một số nhà chờ đã có dấu hiệu hư hỏng, xuống cấp do không có cơ chế bảo quản, sử dụng, thời tiết khắc nghiệt nắng mưa thường xuyên khiến sắt thép bị hoen rỉ... Sau khi hoàn thành nhà chờ mẫu, theo ý kiến đóng góp, đơn vị đã điều chỉnh sử dụng sàn bê tông đối với các nhà chờ còn lại để phù hợp với thời tiết Việt Nam.


Do thời tiết khắc nghiệt và chưa có cơ chế bảo quản thích hợp, nhiều nhà chờ bị xuống cấp

Do thời tiết khắc nghiệt và chưa có cơ chế bảo quản thích hợp, nhiều nhà chờ bị xuống cấp

Tổng Công ty Vận tải Hà Nội sau khi tiếp nhận sẽ xây dựng kế hoạch, bố trí nhân sự trông coi, lên phương án kinh doanh, thiết kế vận hành hợp lý giữa các bộ phận phục vụ xe bus và người dân tham gia. Việc sớm đưa tuyến xe bus nhanh đi vào hoạt động sẽ góp phần hạn chế phương tiện cá nhân tham gia giao thông công cộng, giảm thiểu tình trạng tắc đường bởi nhu cầu đi lại và mật độ phương tiện tham gia giao thông trên tuyến đường Kim Mã - Yên Nghĩa rất lớn.

Trong tương lai, xe bus nhanh sẽ có đường riêng, khi gần đến các nút giao cắt giao thông, hệ thống máy tính sẽ tính toán, xử lý tính giờ đèn xanh, đèn đỏ phù hợp, ưu tiên cho xe bus đi qua.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước