Ban hành quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 25/12/2018 19:45 GMT+7

Phó chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi trả lời câu hỏi của các phóng viên. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Người làm báo Việt Nam không được đăng tải, gỡ bài viết, hình ảnh, âm thanh trên mạng xã hội vì mục đích tống tiền hoặc các mục đích không trong sáng khác.

Đây là một trong những điều được quy định trong Quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam. Quy tắc vừa được Hội Nhà báo Việt Nam ban hành và công bố trong buổi họp báo chiều nay (25/12), tại Hà Nội.

Quy tắc này quy định cụ thể 4 điều người làm báo cần làm, 8 điều người làm báo không được làm khi tham gia mạng xã hội, trong đó có một số điều đáng lưu ý như: 

- Cần đăng tải bình luận, ý kiến nhận xét đúng mực, có văn hoá, có trách nhiệm về những vấn đề mà dư luận xã hội quan tâm.

- Không được đăng tải các tin, bài, hình ảnh, âm thanh trên mạng xã hội; đưa ra các bình luận, chia sẻ quan điểm cá nhân hoặc trích đăng lại các bài phát biểu, ý kiến trái với đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; trái với quan điểm của cơ quan báo chí, nơi mình công tác.

- Không được bình luận, chia sẻ các thông tin có mục đích kích động, lôi kéo người khác phản ứng tiêu cực, trong nhiều vấn đề, có yếu tố phức tạp, nhạy cảm đang cần tạo cách nhìn, thái độ tích cực, mang tính xây dựng của cộng đồng và sự đồng thuận xã hội.

- Không được thông tin vụ việc chưa được kiểm chứng, gây hoang mang trong nhân dân, gây thiệt hại cho các hoạt động kinh tế xã hội.

Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, việc ban hành Quy tắc này sẽ là cơ sở quan trọng để Hội đồng xử lý vi phạm đạo đức nghề nghiệp, ở các cấp xử lý những hành vi vi phạm.

Bản quy tắc sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2019.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước