Bản lĩnh, trí tuệ và sức mạnh Việt Nam trên mặt trận đối không

Ngọc Hà (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 07/12/2017 21:33 GMT+7

VTV.vn- Hội thảo khoa học "Chiến thắng Hà Nội- Điện Biên Phủ trên không - Bản lĩnh, trí tuệ và sức mạnh Việt Nam trên mặt trận đất đối không" diễn ra sáng nay (7/12), tại Hà Nội.

45 năm trước, những ngày tháng 12/1972, đã diễn ra sự kiện lịch sử - đó là khi quân và dân ta đã đánh thắng cuộc tập kích đường không chiến lược của Mỹ mang tên Linebacker II, buộc Mỹ phải ký Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hoà bình ở Hà Nội.

Tại Hội thảo khoa học "Chiến thắng Hà Nội- Điện Biên Phủ trên không - Bản lĩnh, trí tuệ và sức mạnh Việt Nam trên mặt trận đất đối không" diễn ra sáng nay (7/12), tại Hà Nội, các học giả một lần nữa đã đóng góp những nghiên cứu làm sáng tỏ ý nghĩa của sự kiện này.

Tại hội thảo, nhiều tham luận đã nhấn mạnh tới một trong những yếu tố quyết định để giành thắng lợi trong chiến dịch 12 ngày đêm đấy là bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam. Bởi nếu không có bản lĩnh, trí tuệ không thể dám đánh, quyết đánh và có được những cách đánh sáng tạo khi đối phương mạnh hơn gấp nhiều lần về tiềm lực quân sự.

Theo trung tướng Nguyễn Văn Phiệt, cuối năm 1972, lực lượng bảo vệ Hà Nội chỉ có 2 trung đoàn tên lửa nhưng đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ với cách đánh B52 rất sáng tạo.

Bằng cách gì? Và làm như thế nào? mà lực lượng phòng không Bắc Việt Nam chỉ với các loại súng, pháo phòng không, tên lửa SAM2 và máy bay Mig lại có thể bắn rơi máy bay chiến lược B.52 vốn được mệnh danh là "siêu pháo đài bay bất khả xâm phạm"? Những câu hỏi này một lần nữa được phân tích và làm sáng tỏ tại hội thảo lần này. Bởi tầm vóc, ý nghĩa và những kinh nghiệm quý báu của chiến thắng "Hà Nội- Điện Biên Phủ trên không" vừa làm giàu thêm kho tàng lý luận nghệ thuật quân sự, vừa có giá trị thực tiễn trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước