Báo chí toàn cảnh (15-21/12)

BCTC-Chủ nhật, ngày 21/12/2014 14:20 GMT+7

Những vấn đề nổi bật trên các báo trong tuần sẽ được phân tích chi tiết trong chương trình Báo chí toàn cảnh ngày 21/12/2014.

- Tuần qua dư luận chú ý theo dõi diễn biến cứu hộ vụ sập hầm thủy điện Đạ Dâng – Đạ Chomo, huyện Lạc Dương, Lâm Đồng. 12 nạn nhân đã được trở về trong niềm vui vỡ òa. Đây không chỉ là điều kỳ diệu mà còn là kết quả của sự đồng lòng. Trong đó, chiến công không nhỏ thuộc về những chiến sĩ, công binh, quân đội nhân dân Việt Nam đã ngày đêm nỗ lực cứu hộ, cứu nạn. Đó là hình ảnh đẹp trước ngày kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam.

- Báo chí tuần qua đã đăng tải đậm nét hình ảnh người lính bộ đội cụ Hồ, làm rõ giá trị của quân đội nhân dân Việt Nam trong cả quá khứ và hiện tại. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong bài viết nhân kỷ niệm sự kiện trong đại này và được nhiều tờ báo đăng tải đã khẳng định rằng, 70 năm qua, quân đội đã viết nên truyền thống quyết chiến, quyết thắng với nhiều chiến công hiển hách, đánh bại mọi kẻ thù xâm lược, xứng đáng là quân đội anh hùng của dân tộc anh hùng.

- Những cánh cửa thương mại tự do đã được Việt Nam mở ra trong những ngày cuối năm 2014. Gần đây nhất là việc kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do FTA giữa Việt Nam với Hàn Quốc và FTA giữa Việt Nam với Liên minh hải quan Nga, Belarus và Kazakhstan. Nhưng bên cạnh cơ hội còn là những thách thức. Đáng nói là nhiều doanh nghiệp Việt Nam dường như có tâm thế thụ động trước viễn cảnh của FTA. Các mặt hàng có lợi cho xuất khẩu như nông nghiệp, thủy sản, dệt may không máy vui trong khi, ngành cơ khí, luyện kim như đang “ngồi trên đống lửa”.

- Hàng loạt vụ đình chỉ phát hành, thu hồi xuất bản phẩm có nội dung sai phạm đã diễn ra thời gian gần đây với mật độ ngày càng dày đặc hơn. Sự nhức nhối từ những sai phạm trong xuất bản phẩm có thể thấy rõ khi mới đây, lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông đã ký văn bản đề nghị Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tạm đình chỉ hoạt động của NXB Văn hóa thông tin. Lỗi do đâu và tìm ra giải pháp căn cơ cho vấn đề này như thế nào đang là câu hỏi lớn.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước