Báo chí toàn cảnh (16-22/11): Nhiều chuyển động đối ngoại quan trọng

PV-Chủ nhật, ngày 22/11/2015 16:48 GMT+7

VTV.vn - Tuần lễ cấp cao APEC 23 và Hội nghị cấp cao ASEAN 27 là những chuyển động đối ngoại quan trọng tuần qua được báo chí đặc biệt quan tâm.

Sáng 17/11, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thủ đô Manila của Philippines để tham dự các hoat động chính của Tuần lễ cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á -Thái Bình Dương lần thứ 23 (APEC 23), đồng thời thiết lập đối tác chiến lược với Philippines.

Việc Việt Nam và Philippines thiết lập quan hệ đối tác chiến lược có ý nghĩa rất quan trọng, mở ra kỷ nguyên mới cho quan hệ hai nước và góp phần duy trì hòa bình, thịnh vượng và ổn định của khu vực. Đây là khẳng định của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Philippines Benigno Aquino tại cuộc hội đàm.

Sự kiện chính trị quan trọng cũng được báo chí trong tuần dành nhiều sự quan tâm là Hội nghị cấp cao ASEAN 27. Tại Hội nghị này, các nhà lãnh đạo ASEAN đã chính thức ký Tuyên bố thành lập Cộng đồng ASEAN vào ngày 31/12/2015; đồng thời xác lập đường hướng phát triển của ASEAN tới năm 2025.

Thủ tướng nước chủ nhà Malaysia Najib Tun Abdul Razak đã khẳng định: Hội nghị cấp cao ASEAN 27 là sự kiện lịch sử quan trọng với việc các nhà lãnh đạo thông qua Tuyên bố thành lập Cộng đồng ASEAN. Đây là kết quả của những nỗ lực trong hàng chục năm qua của ASEAN nhằm hội nhập, gắn kết và cùng nhau tiến bộ.

Ngoài hai sự kiện trên, trong tuần qua, một số chủ đề khác cũng được báo chí dành nhiều bài viết như: Tư lệnh ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tuyên chiến với chất cấm trong chăn nuôi; Xuất hiện Facebook IS giả mạo tại Việt Nam gây bức xúc trong dư luận…

Quý vị có thể theo dõi nội dung chi tiết các vấn đề trên qua VIDEO!

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước