Báo chí toàn cảnh (21 - 27/3): Vụ sập cầu Ghềnh lộ ra nhiều lỗ hổng

BCTC-Chủ nhật, ngày 27/03/2016 09:41 GMT+7

VTV.vn - Ba bản báo cáo tổng kết nhiệm kỳ của Quốc hội, vụ sập cầu Ghềnh Đồng Nai và vụ nổ tại Khu đô thị Văn Phú, Hà Đông là những vấn đề được báo chí đề cập nhiều trong tuần.

Ba bản báo cáo tổng kết nhiệm kỳ của Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ và Thủ tướng chính phủ được trình bày trước Quốc hội đã thẳng thắn nhận trách nhiệm trước những tồn tại của đất nước. Vụ sập cầu Ghềnh Đồng Nai đã lộ ra nhiều lỗ hổng từ công tác quản lý Nhà nước đến ý thức của người lái tàu. Vụ nổ tại Khu đô thị Văn Phú, Hà Đông, Hà Nội cho thấy những bất cập trong việc quản lý vật liệu nổ khi có những “quả bom” đang hiện hữu giữa các khu đô thị. Đây là những thông tin nổi bật trên các báo ra trong tuần.

Trong đó, 3 bản báo cáo tổng kết nhiệm kỳ của Quốc hội, chủ tịch nước, chính phủ và thủ tướng chính phủ được trình bày trước quốc hội đã đề cập tới việc bảo vệ độc lập chủ quyền của đất nước cùng nhiều vấn đề quan trọng khác. Là nguyên thủ quốc gia, trong báo cáo của mình, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã nhận trách nhiệm trước thực trạng một bộ phận cán bộ tư pháp nhũng nhiễu, tiêu cực. Trước một số vấn đề quốc tế dân sinh hệ trọng và bức xúc, “Chủ tịch nước chưa thực hiện quyền yêu cầu Chính phủ họp bàn những vấn đề mà Chủ tịch nước xét thấy cần thiết, theo quy định của Hiến pháp”.

Điểm nhấn trong bản báo cáo tổng kết nhiệm kỳ của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trình bày trước Quốc hội là tình hình diễn biến phức tạp ở Biển Đông. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã khẳng định rõ lập trường và chỉ đạo triển khai đồng bộ các giải pháp, kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo được đồng bào, cộng đồng quốc tế đồng tình ủng hộ.

Chính phủ cũng thẳng thắn nhìn nhận, năng lực dự báo còn hạn chế nên việc xây dựng mục tiêu, một số chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội còn chưa phù hợp. Một số cơ chế, chính sách còn thiếu tầm nhìn dài hạn, tính khả thi chưa cao và phản ứng chính sách trong một số trường hợp chưa thực sự kịp thời.

Báo cáo trước Quốc hội và cử tri cả nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng thẳng thắn nhìn nhận, việc thường xuyên phải điều chỉnh chương trình xây dựng luật, pháp lệnh chưa được khắc phục. Việc chuẩn bị một số dự án luật chưa bảo đảm được tiến độ và chất lượng trình Quốc hội.

* Chiếc xà lan đâm sập cầu Ghềnh - cây cầu nằm trên tuyến đường sắt độc đạo Bắc Nam có lịch sử hơn 100 năm tuổi - đã khiến 2 nhịp cầu đứt gãy, rơi xuống sông và gây ra nhiều hệ lụy, tốn kém tiền bạc. Sự cố sập cầu Ghềnh còn cho thấy nhiều lỗ hổng từ công tác quản lý Nhà nước đến ý thức của người lái tàu.

* Vụ nổ xảy ra tại Khu đô thị Văn Phú, Hà Nội đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 5 người, hàng chục người khác bị thương phải nhập viện. Nhiều căn nhà cũng bị ảnh hưởng nặng nề sau vụ nổ. Tâm trạng bất an không chỉ dừng lại ở cộng đồng dân cư nơi xảy ra sự việc mà còn dấy lên sự lo ngại trước tình trạng buông lỏng quản lý vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh từ phía cơ quan chức năng.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước