Báo động khan hiếm nước sạch đô thị

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 07/02/2018 06:49 GMT+7

VTV.vn - Thực trạng khan hiếm nước sạch ở Tp Cape Town, Nam Phi cũng là cảnh báo chung cho các đô thị trên toàn cầu mà ở Việt Nam phải ngoại lệ.

Lần đầu tiên, một thành phố lớn trên thế giới đối mặt viễn cảnh "Ngày không nước" - một khái niệm đang bắt đầu được sử dụng rộng rãi trên thế giới để nói về việc thành phố sẽ phải ngừng cung cấp nước qua hệ thống vòi nước bình thường. Đây đang là câu chuyện thời sự "nóng" tại thành phố Cape Town (Nam Phi), nhưng cũng là cảnh báo chung về tình trạng khan hiếm nước sạch trên toàn cầu mà Việt Nam không phải là ngoại lệ.

Cape Town, thành phố lớn thứ 2 ở Nam Phi, đang trong chiến dịch tiết kiệm nước chưa từng có. Thậm chí hệ thống vòi cấp nước của thành phố đang trước nguy cơ ngừng chảy. Câu chuyện riêng tại Cape Town nhưng cũng là câu chuyện chung tại một loạt đô thị trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Thiếu hụt nguồn nước đang là một thực trạng đáng lo ngại tại Việt Nam. Theo đánh giá của Ngân hàng phát triển châu Á, Việt Nam thuộc diện quốc gia thiếu nước. Tài nguyên nước nội địa Việt Nam chỉ đạt mức trung bình kém của thế giới, khoảng 3.600m3/người/năm, thấp hơn mức bình quân toàn cầu là 4.000m3/người/năm.

Trữ lượng nước không cao, trong khi nhu cầu khai thác sử dụng nước ở Việt Nam đang ngày càng gia tăng, khiến cho thiếu thụt nguồn nước ngọt đang là một thách thức rất đáng quan tâm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước