Bạo lực hóa lễ hội - Lệch chuẩn trong nhận thức

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 21/02/2016 23:28 GMT+7

VTV.vn - Biến tướng lễ hội, một vấn nạn đáng báo động bắt nguồn chủ yếu từ ý thức, sự thiếu hiểu biết của người dân khi tham gia lễ hội và cả những yếu kém trong công tác quản lý.

Theo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, mỗi năm Việt Nam có hơn 8.000 lễ hội lớn nhỏ, 2/3 trong số đó diễn ra vào dịp đầu Xuân. Trong những ngày vừa qua, dư luận và báo chí đã chứng kiến đủ chuyện bi hài bắt nguồn chủ yếu từ ý thức của người dân khi tham gia lễ hội và cả những yếu kém trong công tác quản lý của những người làm văn hóa, cũng như của chính quyền địa phương.

Gọi là lễ hội nhưng lại diễn ra những cảnh giẫm đạp, xô xát, cướp bóc chỉ bởi giành nhau những vật phẩm cúng tế mang tính tượng trưng cho may mắn, cho lộc... Điều đó làm cho những ý nghĩa tích cực của lễ hội bị lu mờ và các hành vi tiêu cực bùng phát. Chính tư tưởng mê tín khiến hiện tượng buôn thần bán thánh nở rộ như là bói toán, xóc thẻ, viết sớ, đốt vàng mã... trở thành vấn nạn. Theo các chuyên gia văn hóa, tâm thế của nhiều người đi lễ hội đang bị loạn chuẩn.

Các nhà nghiên cứu văn hóa lễ hội khẳng định, chúng ta đang phải chứng kiến những thay đổi của giá trị văn hóa truyền thống. Những biến tướng của lễ hội cũng phản ánh những biến đổi trong tâm lý người dân. Di sản văn hóa sẽ không còn giá trị nếu không vun đắp tính nhân văn của cộng đồng và lòng nhân ái, trắc ẩn của mỗi con người.

Hơn bao giờ hết, câu chuyện quản lý nghiêm túc và thay đổi nhận thức người dân khi đi lễ hội đã và đang được thực tế đặt ra như một thách thức.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online .

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước