Bão số 4 chỉ còn cách đất liền 210km

Thời sự VTV - thoisu@vtv.vn-Thứ bảy, ngày 29/11/2014 14:18 GMT+7

Ngư dân neo đầu tàu thuyền chuẩn bị tránh bão. (Ảnh: VietNamNet)

Bão số 4 vẫn đang giữ cường độ mạnh cấp 9, giật cấp 10, cấp 11. Tốc độ đang đi chậm lại, trung bình 15km/h, khoảng cách tâm bão với đất liền chỉ còn 210km.

Lúc này, thời tiết các tỉnh Bình Định - Khánh Hòa đã bắt đầu có chuyển biến. Hiện tại, nắng buổi sáng tắt hẳn, bầu trời nặng trĩu mây đen, không khí có chút oi nồng.

Theo dự báo, bão sẽ tiếp tục di chuyển với tốc độ 20 km/h theo hướng Tây, khoảng 9-10h tối nay, bão đổ bộ vào đất liền các tỉnh Nam Bình Định - Bắc Khánh Hòa, cường độ cấp 8, giật cấp 9,10. Sau đó, bão sẽ di chuyển sâu vào đất liền và yếu thành áp thấp nhiệt đới. Đến 10h trưa mai còn là vùng thấp trên khu vực phía đông của Campuchia.

Hiện tại, vùng biển các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa có gió mạnh cấp 6 - 7, vùng gần tâm bão cấp 8 - 9, giật cấp 10 - 11. Sóng biển cao từ 2 - 4m. Biển động rất mạnh. Từ chiều nay, vùng ven biển các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa gió mạnh cấp 6 - 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 9 – 10.

Đất liền các tỉnh Bình Định – Phú Yên gió mạnh cấp 6, giật cấp 7 - 8, các tỉnh Gia Lai - Đắk Lắk gió cấp 5, có nơi cấp 6, giật cấp 7.

Trước gió mạnh, sóng lớn của cơn bão, để tránh thiệt hại về lồng bè nuôi trồng thủy sản, bà con cần chú ý thực hiện các biện pháp sau:

+ Gia cố lồng, phao lồng vững chắc, đảm bảo hệ thống dây neo, đá ghiềm.

+ Buộc chặt miệng lưới trên đỉnh âu (lồng).

+ Hạ âu (lồng) xuống sâu, thả thêm neo 4 góc và cố định ở mực nước phù hợp để giảm bớt sóng đánh.

Mưa lớn cũng là vấn đề cần lưu tâm trong bão số 4. Từ chiều nay vùng mưa sẽ trải rộng từ Đà Nẵng đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên. Trong đó, trọng tâm mưa là Quảng Ngãi – Khánh Hòa và Kon Tum, Gia Lai, dồn dập nhất là đêm nay và sáng mai. Lượng cả đợt là 70-120mm, có nơi trên 150mm, thậm chí lớn hơn 200mm. Như vậy, lũ trên các sông Quảng Nam – Khánh Hòa và Tây Nguyên sẽ lên báo động 1-2. Lưu ý nhất là các sông suối nhỏ hẹp, nước dâng nhanh lên báo động 2, có nơi trên báo động 2. Khả năng gây ngập lụt vùng trũng thấp, lũ quét, sạt lở đất ở những vùng núi cao.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước