“Bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc là mục tiêu tối thượng”

Anh Phương (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 01/01/2015 20:33 GMT+7

Nhân dịp năm mới 2015, Chủ tịch nước đã có bài viết với tiêu đề “Đón bắt thời cơ, phát huy sức mạnh của toàn dân, bảo vệ lợi ích quốc gia dân tộc, đưa đất nước tiếp tục tiến lên”.

Bài viết đã nhìn lại những thành tựu đất nước giành được trong năm qua, đồng thời khẳng định quyết tâm, ưu tiên hành động của đất nước trong năm mới 2015.

Một trong những nội dung trong bài viết, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nêu cao một chân lý trường tồn trong lịch sử dân tộc: "Bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc là mục tiêu tối thượng”.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định, trải qua đã mấy ngàn năm, ông cha ta dẫu cho trước bất cứ ai, dù trong bất cứ tình huống nào, bao giờ cũng quyết lấy lợi ích quốc gia, dân tộc làm mục tiêu tối thượng. Lịch sử từng cho thấy, làm trái đi là tự rước lấy tai họa, không mất nước, trở thành nô lệ thì cũng đẩy đất nước, đẩy nhân dân vào cảnh thống khổ, lầm than.

Theo Chủ tịch nước, những ai tôn trọng độc lập, chủ quyền, thiết lập quan hệ hữu nghị và mở rộng quan hệ hữu nghị, hợp tác bình đẳng cùng có lợi với Việt Nam đều là đối tác của chúng ta; bất kỳ thế lực nào có âm mưu, hành động chống phá mục tiêu của nước ta trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đều là đối tượng đấu tranh. Làm trái thế, xâm hại đến lợi ích quốc gia, dân tộc là vong thân, hại quốc, là có tội với tổ tiên, các thế hệ cha ông, là phụ lại lòng tin và sự ủy thác của hơn 90 triệu đồng bào.

Để gìn giữ và phát triển một quốc gia hùng cường, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho biết, phát huy "Quốc bảo lòng dân" là bài học gốc rễ. Theo Chủ tịch nước, lịch sử đã cho thấy chính những người dân chân lấm tay bùn, cần cù, hai sương một nắng đã khai sơn, phá thạch dựng nên hình hài Tổ quốc và đã biết bao lần mang xương máu của mình tạo nên bức tường thành vững chắc để giữ gìn, bảo vệ quê hương, đất nước.

Tư tưởng dân là gốc, sức dân là vô địch vẫn còn vẹn nguyên ý nghĩa cho tới ngày nay. Chủ tịch nước đã viết: Vẫn có kẻ muốn kìm chân, cản phá làm ta suy yếu để dễ bề chi phối; có kẻ lăm le lấn đất, lấn biển, chiếm đảo của ta. Chỉ có sự đồng lòng, nhất trí của toàn dân, khối đại đoàn kết toàn dân tộc mới là sức mạnh vô địch để chúng ta vượt qua mọi sóng to gió lớn của thời cuộc.

Chính bởi vậy, Đảng, Nhà nước ta, mỗi cán bộ, Đảng viên, công chức, viên chức chúng ta phải hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân. Nếu ngăn chặn, đẩy lùi các tệ quan liêu, tham nhũng, tiêu cực, ức hiếp nhân dân, vô cảm với những bức xúc của nhân dân thì nhất định sẽ được nhân dân tin yêu, hết lòng ủng hộ, khối đại đoàn kết toàn dân sẽ được củng cố, tăng cường. Chúng ta không sợ bất cứ kẻ thù nào dù là hung bạo nhất, chỉ sợ mất lòng dân.

Bài viết của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng đặc biệt nhấn mạnh, trong quá trình bảo vệ và phát triển đất nước, luôn luôn phải hành xử chân thành, giữ gìn và nâng niu hòa bình, hòa hiếu là đạo lý Việt Nam

Dân tộc ta yêu hòa bình, luôn mong muốn được sống trong hòa bình để xây dựng, phát triển đất nước. Dân tộc ta chỉ buộc phải cầm súng để chống lại kẻ thù xâm lược. Các chiến công oanh liệt của dân tộc ta, được thế giới ngưỡng mộ, đều là chiến công trong các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm.

Chủ tịch nước bày tỏ quan điểm, hiện nay, trước những diễn biến phức tạp trong khu vực, chúng ta kiên trì giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, các thỏa thuận giữa ASEAN và Trung Quốc, thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai nước Việt Nam - Trung Quốc, để bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Chủ tịch nước khẳng định: Chính nghĩa, lẽ phải thuộc về dân tộc ta. Chúng ta nêu cao chính nghĩa sáng ngời để đoàn kết, phát huy sức mạnh của toàn dân tộc, đồng bào trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài; để tranh thủ, thu hút sự ủng hộ rộng rãi, mạnh mẽ của các nước, của cộng đồng quốc tế. Đồng thời, chúng ta luôn tích cực chuẩn bị cho những giải pháp phù hợp khác, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống để bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước