Bất cập đầu tư công - Gốc gác của “bệnh” lãng phí ngân sách

Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn-Thứ ba, ngày 02/12/2014 06:42 GMT+7

Hiện chưa có một thống kê cụ thể nào về những công trình bỏ hoang, lãng phí. Nhưng mỗi năm, các công trình xây xong rồi bỏ hoang vẫn đều đặn... mọc lên.

Chợ xây dựng xong trở thành nơi trồng ngô, phơi sắn. Trụ sở hành chính của UBND thị trấn đã bàn giao cách đây 4 năm và... để không. Còn bến xe chưa ngày nào hoạt động. Đó là thực trạng của một số công trình tại trung tâm huyện lỵ Quỳnh Nhai của tỉnh Sơn La đã tồn tại mấy năm nay, sau cuộc đại di dân tái định cư vì thủy điện Sơn La.

Để lấp đầy những chỗ bỏ hoang, lãnh đạo huyện Quỳnh Nhai đã làm đủ mọi cách để kêu gọi người dân vào họp chợ và kinh doanh vận tải ở bến xe. Nhưng 5 năm qua, các giải pháp này đã không phát huy hiệu quả. Hàng trăm tỷ đồng ngân sách đã phơi mưa, nắng, gần hết một nhiệm kỳ lãnh đạo. Theo một vị đại diện lãnh đạo huyện Quỳnh Nhai, đây là quy hoạch cho... tương lai. Nhưng tương lai của ai thì có lẽ không ai có thể trả lời.

Thời điểm này, chưa có một thống kê, nghiên cứu nào thực sự hệ thống về những công trình đầu tư từ ngân sách Nhà nước bỏ hoang, lãng phí. Nhưng hầu như ở địa phương nào cũng tồn tại thực trạng này. Vì sao tình trạng này lại xảy ra nhiều như vậy? Và giải pháp nào để hạn chế những tồn tại này. Phóng viên Tiêu điểm sẽ đi tìm lời giải cho những câu hỏi này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

Từ khóa:

ngân sách

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước