Bất cập trong đầu tư các trạm y tế xã, phường

​Diệu Quỳnh (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 02/08/2015 17:33 GMT+7

VTV.vn - Có một thực trạng đang diễn ra hiện nay đó là khối lượng công việc của một trạm y tế tuyến xã tại vùng nông thôn có sự chênh lệch rất lớn với trạm y tế phường tại khu vực.

Trung bình mỗi tháng, trạm y tế xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng tiếp nhận khoảng 500 lượt bệnh nhân, chưa kể các đợt tiêm chủng và khám truyền thông lưu động. Do đặc thù xã Hòa Bắc nằm xa trung tâm thành phố và có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống nên trạm y tế phải phát huy tối đa chức năng của mình, từ khám chữa bệnh thông thường, sơ cấp cứu ban đầu, tư vấn dự phòng thậm chí thực hiện cả những ca đỡ đẻ cho các sản phụ khi nguy cấp. Tuy nhiên, theo ghi nhận, trạm vẫn còn thiếu thốn về trang thiết bị hiện đại, đặc biệt là các dụng cụ chuyên biệt.

Thành phố Đà Nẵng hiện có 56 trạm y tế xã, phường. Theo phân bổ kinh phí của UBND thành phố, năm 2015, mỗi trạm y tế đều được hỗ trợ 40 triệu đồng cho các hoạt động khám, chữa bệnh. Thế nhưng trên thực tế, mức độ công việc mỗi trạm đảm trách lại chưa thực sự tương xứng với mức hỗ trợ này.

Sắp tới, khi Luật Bảo hiểm y tế (sửa đổi) có hiệu lực, người bệnh được lựa chọn nơi khám chữa bệnh, sẽ càng có ít cư dân đô thị chọn trạm y tế phường để khám. Trong khi đó, với người dân vùng nông thôn, trạm y tế xã vẫn là lựa chọn hàng đầu vì điều kiện địa lý. Vì vậy, cần phải có những thay đổi phù hợp trong việc hỗ trợ, đầu tư kinh phí cho các trạm y tế tuyến xã để đảm bảo quyền lợi người dân, nhất là ở những vùng xa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước