Bất cập trong tái định cư thủy điện ở Quảng Nam

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 23/05/2019 18:16 GMT+7

VTV.vn - Quảng Nam có 25 dự án thủy điện đã đầu tư xây dựng; trong đó có 10 dự án thủy điện lớn phải thực hiện di dân, với gần 3.200 hộ bị ảnh hưởng.

Hơn 10 năm trước, hàng nghìn hộ dân ở các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam phải di dời vào các khu tái định cư để nhường đất xây dựng các dự án thủy điện. Tuy nhiên, đến nay, cuộc sống, sinh hoạt người dân tại các khu tái định cư này đã bộc lộ nhiều bất cập nhưng chưa được khắc phục.

Khu tái định cư Pache-Palanh, thuộc dự án thủy điện A Vương được xây dựng và đưa dân đến ở vào năm 2006. Hiện nay, về cơ sở hạ tầng và các công trình phục vụ dân sinh khác ở khu tái định cư này đang tồn tại nhiều bất cập. Nhà ở chưa phù hợp và đang dần xuống cấp; còn công trình nước sinh hoạt thì hư hỏng mới được chính quyền địa phương khắc phục tạm thời cho dân sử dụng.

Đáng lưu ý, phần lớn các khu tái định cư thủy điện đều thiếu đất sản xuất. Đất sản xuất nông nghiệp bị thu hồi khá lớn, nhưng diện tích đất được bố trí lại rất ít, chỉ bằng khoảng 15% tổng diện tích đất thu hồi. Ngoài ra, khi quy hoạch nhiều khu tái định cư chưa tính đến việc gia tăng dân số nên về đất ở cũng gặp khó khăn, bởi hiện nay có khá nhiều hộ phát sinh mới.

Quảng Nam có 25 dự án thủy điện đã đầu tư xây dựng; trong đó có 10 dự án thủy điện lớn phải thực hiện di dân, với gần 3.200 hộ bị ảnh hưởng. Hầu hết các khu tái định cư thủy điện bố trí đất ở nơi có độ dốc lớn, nguy cơ sạt lở cao; nhiều công trình phục vụ dân sinh đang xuống cấp nghiêm trọng. Do vậy, Quảng Nam đang tập trung khắc phục những bất cập này và có cơ chế hỗ trợ để ổn định đời sống, sản xuất cho người dân sau tái định cư.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước