Sau khi được xay nhuyễn, những mẻ thịt được trộn với tỷ lệ hơn 50% thịt xay cùng với các thành phần khác theo quy định. Trong quá trình xay nhũ tương, nhiệt độ là yếu tố luôn được chú trọng, luôn phải kiểm soát dưới 4 độ C. Chính vì vậy, trong hỗn hợp tạo ra xúc xích có một nguyên liệu đặc biệt, đó chính là đá lạnh.
Theo chia sẻ của một nhân viên tại cơ sở sản xuất xúc xích, trong quá trình xay thịt, dao tạo ra ma sát với nguyên liệu, dẫn đến tăng nhiệt. Nếu tăng nhiệt, khối nhũ tương sẽ bị giảm chất lượng và tách lớp. Nếu không kiểm soát tốt nhiệt độ, xúc xích thành phẩm sẽ bị bở, không đảm bảo chất lượng.
Hỗn hợp tạo thành sẽ được đóng gói và đưa vào hệ thống máy 3 trong 1 với quy trình từ sấy, hun khói và hấp để tạo ra thành phẩm. Sau đó, xúc xích sẽ được chuyển ngay tới kho lạnh rồi được đóng gói, xuất bán ra thị trường.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!