Bất thường vụ mất hơn 11 tỷ trong tài khoản

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 26/08/2016 09:36 GMT+7

VTV.vn - "Bất thường vụ mất hơn 11 tỷ trong tài khoản" là nhan đề bài viết đáng chú ý trên tờ Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh sáng nay (26/8).

* Phân tích từ thông điệp của Chính phủ về việc "không đánh đổi môi trường vì lợi ích trước mắt" tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về bảo vệ môi trường vừa qua, tờ Đầu tư có bài: "Không bắn chỉ thiên".

Theo đó, lần này, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo rất rõ rằng, phải triển khai các biện pháp cứng rắn, không để xảy ra tình trạng "bắn chỉ thiên", nghĩa là xảy ra ô nhiễm nhưng không ai chịu trách nhiệm. Phải chỉ rõ ai chịu trách nhiệm vấn đề này trên địa bàn, ở đâu xảy ra môi trường ô nhiễm nặng, Chủ tịch UBND ở đó phải chịu trách nhiệm trước nhân dân, trước Chính phủ.

* Để khắc phục tình trạng sử dụng sai quy định, lãng phí nguồn tài sản công, tờ Thời báo Tài chính cho biết, Cục Quản lý công sản - Bộ Tài chính sẽ xây dựng cơ chế sắp xếp nhà, đất. Đồng thời cũng có cơ chế khuyến khích việc tự sắp xếp diện tích sử dụng trụ sở làm việc, cơ sở sản xuất kinh doanh, tạo quỹ đất dôi dư để bán, chuyển nhượng, chuyển mục đích nhằm hiện đại hóa công sở và di dời các cơ sở gây ô nhiễm, tập trung đông người không phù hợp quy hoạch; hạn chế và giảm gánh nặng cho ngân sách nhà nước.

* Trước thực trạng một số trường hợp cán bộ trong biên chế nhà nước khai giảm một vài tuổi so với tuổi thật, chủ yếu nhằm để được thăng quan tiến chức, để chậm phải về hưu, tờ Năng lượng mới bình luận: "Khai giảm tuổi để mưu cầu lợi ích cá nhân, tham quyền cố vị, để còn tuổi quy hoạch và bổ nhiệm cho nhiệm kỳ sau dẫn đến nhiều tác hại.

Nó ảnh hưởng đến công tác cán bộ trong cơ quan. Các tệ nạn tham nhũng, cơ hội, quan liêu có thể khó tìm bằng chứng. Sự mất niềm tin của quần chúng nhân dân với Đảng do nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân không đáng tin từ tấm lý lịch cán bộ thì chả trốn vào đâu được".

* Theo tờ Diễn đàn Doanh nghiệp, thực tế việc đưa thông tin sai lệch về phần diện tích lấn chiếm đất công của doanh nghiệp tư nhân Thiên Lương ở Vĩnh Long đã dẫn đến việc phòng đăng ký kinh doanh Vĩnh Long ra văn bản rút giấy phép kinh doanh, làm ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Từ vụ việc này, câu hỏi đặt ra là: lỗi của ai, trách nhiệm thuộc về cơ quan nào?.

* Năm học mới cận kề, câu chuyện dạy thêm - học thêm lại được dịp rôm rả. Đặc biệt là khi "lệnh cấm" dạy thêm - học thêm phát ra với một tinh thần cương quyết và triệt để ở các thành phố lớn.

Tuy nhiên, tờ Kinh tế và đô thị đặt vấn đề: Tại sao không hợp thức hóa chuyện dạy thêm - học thêm để hoạt động giáo dục ấy đi vào quỹ đạo của chất lượng và đúng hướng?.

* Liên quan đến vụ mất 11 tỷ đồng trong tài khoản ngân hàng VPBank, tờ Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, hiện lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu VPBank báo cáo vụ việc, hướng xử lý và phối hợp với công an khi cần thiết. Các ngân hàng cũng phải khẩn trương phối hợp với cơ quan công an làm rõ các trường hợp phát sinh rủi ro đã xảy ra trên nguyên tắc phải bảo vệ quyền lợi và giảm thiểu thiệt hại thấp nhất cho khách hàng. Trước đó, lãnh đạo UBND TP.HCM đã có văn bản yêu cầu làm rõ vụ việc này.

* Thời gian gần đây, Việt kiều từ Campuchia về Tây Ninh làm ăn, sinh sống ngày càng nhiều. Phản ánh về sự có mặt của những lưu dân này đang kéo theo nhiều vấn đề xã hội cần phải giải quyết, bài viết "Xóm Việt kiều" trên tờ Sài Gòn giải phóng cho biết; tất cả những Việt kiều này mới đăng ký lưu trú chứ chưa được nhập hộ khẩu, nhập quốc tịch hay làm giấy chứng minh nhân dân. Họ không có đất ở, nhà ở và công ăn việc làm ổn định. Thậm chí rất khó xác định mỗi khi cần kết hôn.

* Phản ánh về một quy luật mới của khí hậu vùng Đồng bằng sông Cửu Long khi mùa lũ dần "biến mất", thay vào đó chỉ là những con nước nhỏ từ thượng nguồn chảy về giữa mùa mưa, tờ Phụ nữ Việt Nam cho biết: Nhiều cánh đồng trước đây thường bị ngập sâu trong nước lũ, giờ vẫn khô rang. Tình trạng sạt lở do thiếu phù sa ở những vùng đất ven các con sông lớn là một trong những thảm họa khiến hàng nghìn hộ dân phải gánh chịu hậu quả. Nếu ĐBSCL không còn lũ, nguy cơ sa mạc hóa một vùng đất rộng lớn sẽ xảy ra, vựa lúa lớn nhất Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước