Điểm báo 17/8: Cần thay đổi tư duy trong một số lĩnh vực

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 17/08/2016 08:06 GMT+7

VTV.vn - Dự án cắt cỏ tỉa hoa tiền trăm tỷ, tư duy lỗi thời về cổ phần hóa DNNN, dịch vụ y tế... là những vấn đề được bàn luận trên một số báo trong nước ra ngày 17/8.

Dừng việc chi hàng trăm tỷ cắt cỏ tỉa hoa: Quyết định vì dân

"Biết xót tiền dân" là bài viết trên báo Đại biểu Nhân dân khi nhận xét về tuyên bố dẹp việc cắt cỏ tỉa hoa của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội.

700 tỷ đồng, là số tiền mà Hà Nội mỗi năm chi ra để cắt cỏ tỉa hoa. Dư luận cũng hỏi thẳng là có sân trước, sân sau trong chuyện này không mà ngốn tiền ngân sách quá lớn, đến tận nhiệm kỳ của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung mới được phát hiện và phanh lại.

Tư duy quốc doanh làm khó cổ phần hóa

Mục Góc nhìn báo Đầu tư ngày 17/8 nhấn mạnh thông điệp của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đồng thời cũng chính là giải pháp mà Thủ tướng đưa ra khi bàn về câu chuyện chậm cổ phần hóa Doanh nghiệp Nhà nước. Đó là nếu cứ giữ mãi tư tưởng quốc doanh sẽ rất khó phát triển. Điều đó có nghĩa phải thay đổi tư duy về vai trò của Nhà nước và kinh tế Nhà nước, bởi chỉ khi chủ sở hữu nhà nước thực sự bắt tay vào tái cơ cấu theo hướng tối đa hóa giá trị tài sản của Nhà nước, những lấn cấn như bán vốn Nhà nước thế nào, bán bao nhiêu... mới được giải tỏa.

Y tế cần chuyển đổi mô hình hoạt động

Một khuyến nghị thay đổi tư duy khác đến từ báo Diễn đàn doanh nghiệp nhưng lại thuộc lĩnh vực y tế. Đó là lĩnh vực này cần có sự chuyển đổi mô hình "quản lý để phục vụ" sang "phục vụ để quản lý".

Tờ báo phân tích, trong nền kinh tế thị trường, sản phẩm của hoạt động y tế là hàng hóa. Tuy nhiên, hàng hóa này đặc biệt vì dịch vụ y tế liên quan trực tiếp đến sức khỏe của con người mà người sử dụng chỉ cảm nhận được chất lượng, giá trị sử dụng sau khi "mua" hàng hóa đó. Vì vậy, vấn đề phục vụ phải ưu tiên trước.

"Cởi trói" cho ngành tôm để gỡ khó cho dân

Đối với vụ việc Bộ Tài chính quyết định vẫn truy thu thuế đối với trứng Artemia được dùng làm thức ăn cho tôm, đại diện các doanh nghiệp cho rằng quyết định này sẽ làm tăng giá bán tôm và gây khó khăn cho người nuôi.

Tờ Nông thôn ngày nay cho biết Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã chỉ đạo các đơn vị có liên quan sớm làm việc với Bộ Tài chính để "cởi trói" cho ngành tôm, bởi việc không áp thuế đối với Artemia sẽ làm tăng thu nhập cho người nuôi, củng cố chất lượng Artemia trong nước nhờ sự cạnh tranh với số lượng nhập khẩu.

Thủ tục kiểm tra XNK hàng hóa còn cồng kềnh

Thời báo Tài chính ngày 17/8 dẫn lời đại diện Tổng cục Hải quan cho biết: "Thủ tục kiểm tra chuyên ngành hàng hóa xuất nhập khẩu còn phức tạp, nguyên nhân là do văn bản hướng dẫn của các bộ, ngành chậm được rút gọn".

Hiện có tới 344 văn bản pháp luật quy định về quản lý chuyên ngành, kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu. Tờ báo cũng nhận định, với số lượng văn bản nhiều thế này, không chỉ cơ quan hải quan mà doanh nghiệp chắc chắn cũng sẽ gặp khó khi thực hiện kiểm tra.

Phạt nặng người say rượu

Nhiều bợm nhậu nhớ đời vì bị phạt nặng là thông tin, đồng thời là một lời cảnh báo được báo Giao thông số ra ngày 17/8 đăng tải trên trang nhất trong một bài viết cùng tên.

Báo Giao thông dẫn chứng ngay trường hợp của ông Nguyễn Văn Nam, bị lực lượng chức năng dừng xe sau khi uống 2 ly bia tại quán nhậu. Với mức vi phạm là 0,622 miligam/lít khí thở, ông Nam chịu phạt 17 triệu đồng, tạm giữ ô-tô 7 ngày và tước Giấy phép lái xe 5 tháng.

Nhà hát lớn Hà Nội "mở cửa": Cơ hội và thách thức

Cuối tháng sau, Nhà hát lớn Hà Nội sẽ rộng cửa đón các chương trình nghệ thuật thay vì chỉ ưu ái các Hội nghị, hội thảo như trước đây. Thông tin này cũng mang lại nhiều niềm vui đối với giới văn nghệ sĩ, và các đơn vị nghệ thuật.

Tuy nhiên báo Sài Gòn giải phóng cũng nêu vấn đề, việc triển khai bán vé tại Nhà hát lớn Hà Nội sẽ rất khó khăn bởi khán giả thật sự vẫn chưa quen với việc mua vé mà thường là đi xem bằng vé mời. Do vậy, bên cạnh việc đầu tư các tác phẩm có chất lượng tốt, xứng tầm với địa điểm biểu diễn này, các đơn vị cũng cần lên kế hoạch bài bản về việc quảng bá, đưa thông tin đến cho khán giả.

Báo Tuổi trẻ tặng học bổng cho tân sinh viên

Tờ Tuổi trẻ hôm nay cho biết: Học bổng tiếp sức đến trường 2016, thuộc chương trình "Vì ngày mai phát triển" của tờ báo này dành cho tân sinh viên năm học 2016 - 2017 đã chính thức được triển khai.

7 triệu là mức học bổng các em sẽ nhận được nếu như có gia cảnh khó khăn, có nguy cơ bỏ học nếu không được giúp đỡ, có giấy trúng tuyển vào Đại học cao đẳng,có thư trình bày rõ hoàn cảnh gia đình và khát vọng học tập gửi về Báo Tuổi trẻ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước