Bắt vụ kinh doanh vàng trái phép qua tài khoản

Nguyễn Sơn (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 26/09/2014 23:47 GMT+7

Bước đầu, cơ quan công an đã xác định được khoảng 700 nhà đầu tư tham gia giao dịch mua bán vàng trái phép trên tài khoản với tổng giá trị hơn 110 tỷ đồng.

Ngày 26/9, Cục Cảnh sát PCTP sử dụng Công nghệ cao (C50) đã phát hiện và bắt giữ Tổng Giám đốc và kế toán trưởng Công ty Cổ phần đầu tư VGX, có địa chỉ tại 170 La Thành, Hà Nội và Văn phòng giao dịch tại 236-238 Nguyễn Công Trứ, quận 1, TP.HCM, do đã có hành vi kinh doanh sàn vàng tài khoản và ngoại tệ trái phép.

Trên sàn của Công ty VGX, nhà đầu tư có thể tham gia giao dịch mua, bán vàng qua tài khoản - một hình thức kinh doanh trái phép đã bị NHNN cấm từ hơn 4 năm qua. Lượng giao dịch được VGX quy định mỗi lượt tối thiểu là 1.000 USD và tối đa là 1 triệu USD.

Khi tham gia loại hình kinh doanh vàng trên, nhà đầu tư thường liên hệ với nhân viên tư vấn hỗ trợ 24/24. Nhân viên tư vấn sẽ hướng dẫn người chơi tạo một tài khoản trực tuyến trên website http://vgx.vn . Đồng thời, hướng dẫn tải phần mềm VGX MT4 trực tiếp từ website của công ty. Giao dịch vàng và ngoại tệ trên thế giới và trong nước đều sử dụng phần mềm này.

Nhà đầu tư nộp tiền vào tài khoản giao dịch vàng bằng cách đến ngân hàng hoặc sử dụng Internet Banking để nộp tiền vào các tài khoản của Công ty VGX mở tại các Ngân hàng: BIDV, ACB, Techcombank, Vietinbank, Vietcombank và Maritimebank.

Bước đầu, cơ quan công an đã xác định được khoảng 700 nhà đầu tư tham gia giao dịch mua bán vàng trái phép trên tài khoản với tổng giá trị hơn 110 tỷ đồng. Hiện tổng giám đốc và kế toán trưởng của VGX đã bị tạm giữ hình sự để phục vụ công tác mở rộng điều tra.

Cơ quan công an cho biết, kể từ đầu tháng 8 năm 2010, loại hình kinh doanh vàng trên tài khoản bị cấm ở Việt Nam dưới mọi hình thức theo Thông tư số 17/2010 của Ngân hàng Nhà nước. Tuy nhiên, trên mạng Internet hiện vẫn tồn tại khoảng 30-40 đơn vị kinh doanh vàng thông qua tài khoản. Theo đó, một lượng lớn tiền được huy động tham gia vào các kênh kinh doanh này mà không có sự quản lý cua các cơ quan quản lý Nhà nước, gây mất ổn định thị trường vàng, thị trường tiền tệ và trốn lậu thuế.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước