Bế tắc di dời dân ở khu bảo tồn Lung Ngọc Hoàng (Hậu Giang)

Minh Xuân, Tiến Lên (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 07/10/2016 16:46 GMT+7

VTV.vn - Với thực trạng có khu tái định cư nhưng không có đất sản xuất, hiện khu bảo tồn Lung Ngọc Hoàng (tỉnh Hậu Giang) đang gặp bế tắc trong việc di dời dân.

Khu Bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Lung Ngọc Hoàng là nơi bảo tồn đa dạng sinh học thuộc dạng độc đáo nhất cả nước hiện nay. Trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt của Lung Ngọc Hoàng đang có hơn 120 hộ dân sinh sống, điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ không thể lưu giữ, bảo tồn động thực vật quý hiếm và nguy cơ cháy rừng.

Bất cập là vậy nhưng việc di dời dân đi nơi khác là vấn đề nan giải. Lung Ngọc Hoàng có diện tích tự nhiên gần 3.000ha nhưng không có đất sản xuất, chỉ có thể chuyển đổi từ rừng đặc dụng. Điều này vượt quá thẩm quyền của Ban quản lý khu bảo tồn, do đó phải xin ý kiến của Trung ương và thuê đơn vị đánh giá tác động môi trường.

Hiện khu tái định cư cho các hộ dân đã được xây dựng hoàn chỉnh với các nhu cầu cơ bản như: đường, điện, nước. Dự kiến cuối năm 2016, người dân sẽ chuyển về khu tái định cư. Tuy nhiên, nếu chỉ có đất ở mà thiếu đất sản xuất, liệu người dân có chịu di dời?

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước