Bế tắc trong xử lý ô nhiễm môi trường làng nghề tái chế

Lan Phương-Thứ ba, ngày 09/09/2014 14:17 GMT+7

Nhiều làng nghề nhất là làng nghề thuộc nhóm tái chế giấy, tái chế kim loại, nhựa, nhuộm... hiện trong tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng.

Mua ô tô cũ với giá rẻ, phá dỡ và tận dụng những linh kiện còn hoạt động được để bán, thu mua phế thải nhựa để tái chế là nghề kiếm sống chính của hàng trăm hộ dân hai xã Đồng Văn và Tề Lỗ, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc.

Mặc dù cụm công nghiệp làng nghề Tề Lỗ đã được xây dựng từ năm 2010 và hiện có gần 300 hộ di dời đến sản xuất tuy nhiên, do quy hoạch thiếu đồng bộ, nên hiện chỉ giải quyết vấn đề di dời hộ sản xuất ra xa khu dân cư chứ chưa giải quyết được tình trạng ô nhiễm môi trường cục bộ. Việc trạm xử lý nước thải chưa hoạt động cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Không chỉ tỉnh Vĩnh Phúc, hiện nhiều địa phương cũng đang gặp khó khăn trong vận động người dân di dời ra các khu cụm công nghiệp. Toàn quốc có 47 làng nghề nằm trong danh sách phải giải quyết triệt để ô nhiễm môi trường theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được. 

Video sau đây sẽ phản ánh tình trạng ô nhiễm tại các làng nghề tái chế hiện nay:

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước