Bé trai bị tôn cứa cổ tử vong vì mất máu cấp

Minh Đức-Thứ hai, ngày 26/09/2016 06:44 GMT+7

VTV.vn - Các bác sĩ nhận định, khi bé trai bị tôn cứa cổ được đưa đến BV Bạch Mai đã rơi vào tình trạng mất máu cấp nên dẫn đến tử vong.

Trong vụ việc cháu bé tử vong sau khi bị tấm tôn cứa vào cổ, các bác sĩ nhận định bé có thể có cơ hội được sống nếu sơ cứu cầm máu ban đầu đúng cách. Người đàn ông trực tiếp đưa cháu bé vào bệnh viện cho biết, trên đường đưa cháu bé đi bệnh viện cấp cứu, cháu bé đã tái lạnh và thỉnh thoảng co giật người. Khi được đưa đến viện Bạch Mai, các bác sĩ nhận định không thể cứu được cháu bé vì đã mất quá nhiều máu.

Các bác sĩ điều trị trực tiếp cho cháu bé cho biết, với những vết thương như vậy thì không cần phẫu thuật phức tạp, chỉ khoảng 10 phút, các bác sĩ có thể nối lại được mạch máu cứu sống bệnh nhân. Tuy nhiên, do không có thao tác sơ cứu ban đầu nên cháu bé đã rơi vào tình trạng mất máu cấp.

Bác sĩ Dương Đức Hùng - Trưởng đơn vị phẫu thuật tim mạch (Khoa C8) Viện Tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết: "Kỹ năng sơ cứu người bị đứt mạch máu không quá phức tạp. Người làm sơ cứu chỉ cần bình tĩnh lấy tay chặn không cho máu chảy nhiều, dùng những thứ như vải, khăn, áo... để bịt vết thương. Đối với vết thương ở cổ nên có thêm một chiếc thước hoặc một que nhỏ để làm đối trọng, giúp nạn nhân có thể thở được. Sau đó lập tức đưa người bị nạn đi cấp cứu. Mất máu rất dễ dẫn đến tử vong nhưng nếu biết cách sơ cứu thì hoàn toàn có thể cứu được".

Vụ việc lần này cho thấy vai trò quan trọng của việc sơ cứu ngoài cộng đồng. Theo tổ chức Y tế thế giới, mỗi ngày ở Việt Nam có khoảng 11.000 thương tích cần được chăm sóc y tế, trong đó có khoảng 55% nạn nhân thương tích không được sơ cứu ngay sau khi tai nạn xảy ra. Trên thực tế, nhận thức, kỹ năng sơ cấp cứu của cộng đồng còn hạn chế; mạng lưới y tế quá tải dẫn đến nhiều trường hợp tử vong, biến chứng đáng tiếc do không được sơ cứu kịp thời, đúng cách.

Một trong những điều đáng chú ý trong vụ việc này là sự bị động của hoạt động cấp cứu ngoại viện, trong đó có cả hệ thống vận chuyển cấp cứu 115 và hoạt động cấp cứu ngoài cộng đồng. Hệ thống cấp cứu 115 còn thiếu về trang bị, nhân lực, thậm chí còn tồn tại những xe cấp cứu dù không đủ tiêu chuẩn để vận chuyển bệnh nhân đi cấp cứu.. Bên cạnh đó, kỹ năng cấp cứu của người dân trong cộng đồng rất thấp. Nhiều người vẫn chưa ý thức được việc sơ cứu rất quan trọng, có thể cứu sống mạng người chỉ trong gang tấc.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước