Bệnh nhân 91 đang có biểu hiện nhiễm trùng nhiều tạng, 90% phổi đã đông đặc

VTV News-Thứ bảy, ngày 16/05/2020 13:03 GMT+7

Bệnh nhân 91 đã trải qua gần 2 tháng nằm viện. (Ảnh: Dân trí)

VTV.vn - Đến sáng nay (16/5), bệnh nhân 91 vẫn trong tình trạng nguy kịch, 90% phổi đã đông đặc và đang có biểu hiện nhiễm trùng nhiều tạng.

Hiện có gần 50 người đề nghị được tặng một phần phổi của bản thân để ghép cho bệnh nhân 91 (nam phi công người Anh). Họ ở nhiều độ tuổi khác nhau, từ 21 - 71, làm nhiều ngành nghề, có người là bác sỹ, điều dưỡng, nhà báo, có người là bộ đội.

Bệnh nhân được Hội đồng chuyên môn cùng các chuyên gia thống nhất chỉ định ghép phổi. Hiện các bác sỹ vẫn ưu tiên tìm tạng hiến tặng từ người hiến đã chết não.

Tuy nhiên, hiện nay bệnh nhân đang có biểu hiện nhiễm trùng nhiêu tạng. Do đó, các y, bác sỹ đang tập trung điều trị nhiễm trùng và hồi sức trước khi thực hiện chỉ định ghép phổi.

Bệnh nhân 91 đã trải qua gần 2 tháng nằm viện (nam phi công người Anh nhập viện vào ngày 18/3), hiện đang là người bị nặng nhất trong số 54 bệnh nhân COVID-19 ở nước ta. Bệnh nhân tiếp tục thở máy và được mở khí quản từ ngày thứ 23, sử dụng ECMO vào ngày thứ 41, lọc máu, sử dụng thuốc kháng sinh, kháng nấm, bơm rửa màng phổi...


Ưu tiên số 1 là tìm phổi từ người hiến đã chết não cho bệnh nhân 91 Ưu tiên số 1 là tìm phổi từ người hiến đã chết não cho bệnh nhân 91

VTV.vn - Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, Việt Nam có đủ năng lực, trình độ để ghép phổi cho bệnh nhân 91 nhưng các bác sĩ vẫn ưu tiên số 1 là tìm tạng hiến tặng từ người hiến đã chết não.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước