Bệnh nhân 91 khiến các bác sĩ nhiều phen “hú vía”

PV (Theo TTXVN)-Chủ nhật, ngày 24/05/2020 06:18 GMT+7

Bác sĩ Nguyễn Thanh Phong, Trưởng Khoa Nhiễm D - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM trao đổi bằng điện thoại với bệnh nhân trong phòng cách ly áp lực âm. Ảnh: TTXVN.

VTV.vn - Ngoài việc tìm kiếm thuốc và phác đồ điều trị, 65 ngày bệnh nhân 91 nằm tại BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM là 65 ngày các nhân viên y tế ở đây mất ăn, mất ngủ.

Trong hơn 300 trường hợp mắc COVID-19 ghi nhận tại Việt Nam, có một bệnh nhân được nhắc đến nhiều nhất khi bệnh tình ngày một trở nặng suốt hơn 2 tháng qua. Đó là nam .hi công người Anh, 43 tuổi - bệnh nhân 91 (BN91). Nam bệnh nhân này nhập viện tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM từ ngày 18/3 sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Anh bị nhiễm bệnh do đến quán bar Buddha ở Quận 2 - nơi khởi phát ổ dịch COVID-19 lớn nhất trên địa bàn TP.HCM. Kể từ đó đến nay, hơn 2 tháng trôi qua, hành trình 65 ngày điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM của BN91 là 65 ngày các bác sĩ "cân não" để giành giật sự sống cho bệnh nhân này.

BN91 từng không chịu hợp tác với đội ngũ y, bác sĩ

Khi nhập viện vào ngày 18/3, BN91 có trạng thái sức khỏe bình thường. Tuy nhiên, bệnh nhân từ chối không sử dụng suất ăn bệnh viện cung cấp do đồ ăn Việt Nam có nhiều gia vị. Nhân viên y tế Bệnh viện Bệnh Nhiệt đớiTP.HCM phải tìm đủ mọi cách như giảm bớt gia vị, đặt đồ ăn bên ngoài nhưng bệnh nhân này vẫn không chịu ăn, hay uống sữa.

Chị Phạm Thị Tuyến, điều dưỡng trưởng Khoa Nhiễm D cho biết, BN91 khá đặc biệt bởi thời điểm mới nhập viện bệnh nhân tỏ ra khó chịu, không ăn uống, không chịu hợp tác với đội ngũ y, bác sỹ. "Mỗi lần lấy mẫu xét nghiệm bệnh nhân này rất khó khăn, dù lấy mẫu phết mũi hay lấy máu, bệnh nhân đều không hợp tác, chúng tôi phải thuyết phục rất nhiều lần", chị Tuyến kể.

Khi bệnh nhân cởi mở hơn, hợp tác với nhân viên y tế thì cũng là lúc bắt đầu có dấu hiệu trở nặng, suy hô hấp tăng dần, phải hỗ trợ thở oxy qua đường mũi. Kể từ đó, BN 91 hoàn toàn nằm một chỗ, ăn qua đường tĩnh mạch và các nhân viên y tế cũng phải chuyển sang chế độ chăm sóc đặc biệt cho bệnh nhân này.

Hành trình gian nan giành giật sự sống cho BN91 khi diễn tiến ngày một xấu

Bác sĩ Nguyễn Thanh Phong - Trưởng Khoa Nhiễm D, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM - chia sẻ: "Bệnh nhân 91 có thể trạng béo phì (cao 1,81 m, nặng 100 kg), đây là một trong những nguy cơ cao khi mắc COVID-19. Trong quá trình điều trị, hệ miễn dịch của người này đã phản ứng quá mức khi bị virus tấn công làm sản sinh ra chất cytokine chống lại chính cơ thể, gọi là ‘cơn bão’ cytokine, đặc biệt chất này tấn công mạnh vào phổi gây tổn thương phổi rất nặng nề".

Không chỉ gặp hội chứng "cơn bão" cytokine, BN91 còn bị rối loạn đông máu, đồng thời mắc thêm hội chứng HIT (giảm tiểu cầu do dị ứng với thuốc chống đông heparin được dùng khi chạy ECMO). Theo bác sĩ Phong, ở thời điểm lúc bấy giờ, các phác đồ điều trị COVID-19 trên thế giới cũng chưa thống nhất, do đó quá trình điều trị cho bệnh nhân này gặp muôn vàn khó khăn khi đội ngũ y, bác sĩ phải vừa điều trị, vừa mày mò tìm tòi các phương án tiếp theo.

Bệnh nhân 91 khiến các bác sĩ nhiều phen “hú vía” - Ảnh 1.

Phòng cách ly áp lực âm trong Khoa Nhiễm D - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh, nơi điều trị cho bệnh nhân 91 và các ca bệnh mắc COVID-19 khác. Ảnh: TTXVN.

Theo lời kể của bác sĩ Phong, một nhóm chat online gồm các chuyên gia đầu ngành về chuyên ngành hồi sức, truyền nhiễm, huyết học, hô hấp, vi sinh lâm sàng, dược lâm sàng của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và Bệnh viện Chợ Rẫy được lập ra để tập trung theo dõi và hội chẩn về BN91. Tình hình của BN91 được cập nhật mỗi ngày, các bác sĩ cũng thảo luận liên tục bất kể ngày đêm và đưa ra các chỉ định quan trọng trong những thời điểm quyết định sự sống còn của BN91.

Thông qua hội chẩn hàng ngày, khi BN91 bắt đầu có phản ứng với thuốc kháng đông heparin, các bác sĩ quyết định sử dụng một loại thuốc mà ở Việt Nam chưa từng sử dụng - thuốc kháng đông đường tĩnh mạch do Đức sản xuất. Song, quá trình xin giấy phép, nhập thuốc về Việt Nam phải mất đến 10 ngày. Trong hơn 10 ngày chờ đợi thuốc từ Đức nhập về cũng là 10 ngày "cân não" bắt buộc đội ngũ chuyên gia phải tìm cách giữ mạng sống cho BN91.

"Chúng tôi phải dùng tạm loại thuốc Xarelto chưa từng có trong phác đồ. Đây là thuốc điều trị và dự phòng huyết khối, ít ảnh hưởng rối loạn đông máu. 7 ngày đầu tiên, bệnh nhân tương đối ổn định, nhưng sang đến ngày thứ 8 bắt đầu có những dấu hiệu rối loạn đông máu trở lại. Thời gian này, chúng tôi phải tìm đủ mọi cách để cầm cự. Rất may, đến ngày thứ 10, thuốc về đến Việt Nam thì tình hình bệnh nhân cũng dần ổn định", bác sĩ Nguyễn Thanh Phong nhớ lại.

Ngoài việc tìm kiếm thuốc và phác đồ điều trị, 65 ngày BN91 nằm tại BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM là 65 ngày các nhân viên y tế ở đây mất ăn, mất ngủ. Bên trong phòng cách ly áp lực âm, hầu như 24/24h đều có người túc trực, sẵn sàng xử trí các tình huống, sự cố bất ngờ xảy ra. BN91 cũng khiến cho các bác sĩ phải nhiều phen "hú vía".

Bệnh nhân 91 khiến các bác sĩ nhiều phen “hú vía” - Ảnh 2.

Các bác sỹ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh hội chẩn trực tuyến về ca bệnh 91 với Tiểu ban điều trị, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống COVID-19. Ảnh: TTXVN.

18 ngày sau thở máy, các bác sĩ đã tiến hành mở khí quản cho bệnh nhân nhưng mới chỉ bắt đầu rạch da thì máu đã chảy ồ ạt. Hay có những thời điểm, bệnh nhân đang ở trạng thái ổn định đột nhiên xuất hiện tình trạng tràn khí màng phổi khiến các bác sĩ lại một phen "thót tim" tìm cách xử lý. Chưa kể kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 của bệnh nhân này lúc âm tính, lúc dương tính, đảo chiều liên tục. Tâm trạng của các bác sĩ vì thế cũng phập phồng lên xuống theo diễn tiến tình hình của bệnh nhân.

Tính đến phương án chuyển bệnh nhân 91 về Anh Tính đến phương án chuyển bệnh nhân 91 về Anh Bệnh nhân 91 đang có biểu hiện nhiễm trùng nhiều tạng, 90#phantram phổi đã đông đặc Bệnh nhân 91 đang có biểu hiện nhiễm trùng nhiều tạng, 90#phantram phổi đã đông đặc Những người sẵn sàng hiến một phần lá phổi cho bệnh nhân 91 - họ là ai? Những người sẵn sàng hiến một phần lá phổi cho bệnh nhân 91 - họ là ai?
     

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước