Chức năng phổi của bệnh nhân 91 cải thiện lên gần 30%

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 22/05/2020 20:01 GMT+7

VTV.vn - Với sự phối hợp liên viện và sự hỗ trợ của các giáo sư, bác sỹ đầu ngành, bệnh nhân số 91 - phi công người Anh đã có những tiến triển tốt trong điều trị.

Hôm nay (22/5), chức năng phổi của bệnh nhân đã được cải thiện lên gần 30% và đã được điều trị khỏi bệnh COVID-19. Bộ Y tế đã quyết định chuyển bệnh nhân từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM sang Bệnh viện Chợ Rẫy để chuyển hướng điều trị mới.

Hơn 2 tháng điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, bệnh nhân đã được xét nghiệm SARS-CoV-2 15 lần và 6 lần cuối đã cho kết quả âm tính. Được biết, từ khi nhập viện, bệnh nhân này liên tục tiến triển nặng, nhiều lần có kết quả xét nghiệm âm tính rồi lại dương tính trở lại. Các chuyên gia giải thích, bệnh nhân có yếu tố béo phì với chiều cao 1,83m, nặng 100kg. Bệnh nhân này cũng kháng toàn bộ các loại thuốc rối loạn đông máu đang được dùng trong nước, Bộ Y tế đã phải đặt mua thuốc hiếm từ nước ngoài để điều trị.

Bệnh nhân 91 đã trải qua 2 tháng điều trị COVID-19, với 46 ngày chạy ECMO phổi đông đặc 90% và mở nội khí quả. Các bác sỹ cho biết, hai ngày nay chức năng phổi của bệnh nhân cải thiện tích cực phục hồi khoảng 20 - 30%.

Trước đó, các chuyên gia đã đề xuất phương án ghép phổi cho bệnh nhân 91. Tuy nhiên, việc tiến hành ghép hiện nay gặp khó khăn do thể trạng bệnh nhân yếu, các chức năng gan, thận, tim của bệnh nhân phải được điều chỉnh, điều trị triệt để nhiễm trùng cho bệnh nhân đặc biệt là nấm phổi.

Các chuyên gia cũng cho biết, khi phổi có dấu hiệu hồi phục, có thể tiếp nhận được oxy từ máy thở, các thông số ECMO sẽ được giảm rồi ngưng hẳn. Việc tập cho phổi hoạt động trở lại sẽ gia tăng sự hồi phục của phổi theo thời gian.

Chiều 22/5, chuyển bệnh nhân 91 sang Bệnh viện Chợ Rẫy Chiều 22/5, chuyển bệnh nhân 91 sang Bệnh viện Chợ Rẫy Tính đến phương án chuyển bệnh nhân 91 về Anh Tính đến phương án chuyển bệnh nhân 91 về Anh Bệnh nhân 91 sắp chuyển qua Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị hồi sức tích cực Bệnh nhân 91 sắp chuyển qua Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị hồi sức tích cực

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước