Bệnh trầm cảm ở người cao tuổi gia tăng ở mức báo động

VTV9-Thứ ba, ngày 10/10/2017 21:31 GMT+7

VTV.vn - Số liệu có từ 15 - 45% người cao tuổi (ở độ tuổi từ 55 trở lên) tại Việt Nam mắc bệnh trầm cảm được cho là tỷ lệ cao bất ngờ và ở mức đáng báo động.

Bước qua tuổi 56, Bệnh viện Tâm thần TP.HCM là cứu cánh cho chứng mất ngủ giày vò bà Nguyễn Thị Liêm (quận 10, TP.HCM) trong hơn một năm nay. Bà Liêm trở nên trầm tính hẳn, hay cáu gắt với người xung quanh, sống thu mình lại. Tuy nhiên, hệ quả của việc mất ngủ của bà Liêm chưa dừng lại ở đây.

Trung bình mỗi ngày Bệnh viện Tâm thần TP.HCM tiếp nhận từ 700 - 1.200 bệnh nhân đến khám ngoại trú, khoảng 15 - 20% bệnh nhân mắc bệnh trầm cảm, trong số này có khoảng 20% là người cao tuổi. Con số này có xu hướng tăng trong những năm gần đây.

Điều đáng lưu ý, trong khoảng 1,5 - 2 năm, những bệnh nhân điều trị tích cực, uống thuốc đầy đủ, đều đặn, hợp tác tốt có thể khỏi bệnh. Tuy nhiên, đa phần bệnh nhân phải điều trị lâu dài từ 10 - 20 năm, việc uống thuốc không giúp thuyên giảm bệnh, thậm chí bệnh gia tăng vì không áp dụng các liệu pháp khác như: vận động, điều trị tâm lý.

9 dấu hiệu của bệnh trầm cảm mà bạn không thể bỏ qua 9 dấu hiệu của bệnh trầm cảm mà bạn không thể bỏ qua Học sinh nghiên cứu chống trầm cảm cho tuổi mới lớn Học sinh nghiên cứu chống trầm cảm cho tuổi mới lớn Cảnh báo người gầy có nguy cơ cao mắc bệnh trầm cảm Cảnh báo người gầy có nguy cơ cao mắc bệnh trầm cảm


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước