Bệnh viện Nhi Đồng 2 thực hiện thành công ca ghép gan cho bệnh nhi nhỏ tuổi nhất

Thanh Tâm-Thứ sáu, ngày 05/09/2014 06:20 GMT+7

Ê kip phẫu thuật đang tiến hành nối ống mật cho bệnh nhi (Ảnh: VOV)

Sau 12 tiếng phẫu thuật, ca ghép gan cho bệnh nhi nhỏ tuổi Phan Nguyễn Minh Hân đã hoàn tất những khâu cuối cùng để đưa bệnh nhi vào phòng hồi sức.

Hiện tại sức khỏe của mẹ bé, người trực tiếp cho gan đã tỉnh, ổn định và đang nằm tại phòng hồi sức. Mẹ bé sẽ phải nằm viện tiếp tục theo dõi trong vòng từ 7-10 ngày. Còn trường hợp bệnh nhi được ghép gan đến thời điểm này bé đã được đóng ổ bụng, siêu âm kiểm tra các chỗ nối mạch máu thông tốt và chuyển ra hồi sức. Bé vẫn phải tiếp tục theo dõi nghiêm ngặt diễn tiến hoạt động của phần gan được mới ghép.

Dự kiến bệnh nhi sẽ nằm viện trong khoảng 1 tháng và theo dõi sát trong 3 tháng đầu để đánh giá tình trạng thải ghép của gan cũng như điều chỉnh liều lượng thuốc ức chế miễn dịch cho thích hợp với thể trạng của bé. Đây là trường hợp bệnh nhi nhẹ cân 7,7kg do đó về mặt kỹ thuật ghép sẽ gặp nhiều khó khăn trong khâu nối mạch máu, đường mật, tuy vậy, đáp ứng miễn dịch ở những trẻ nhỏ sau mổ sẽ thuận lợi hơn so với trẻ lớn.

Đây chỉ là một trong 8 trường hợp được ghép gan sau 10 năm triển khai. Được biết, con số trẻ em cần ghép gan mỗi năm tại nước ta trên 40 trường hợp nhưng nguồn hiến tạng hiện rất thấp, chủ yếu là được nhận tạng từ người thân. Nếu nguồn hiến tạng tốt, dồi dào hơn sẽ có nhiều trẻ em bị gan sẽ được cứu sống.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước