Bệnh viện nhỏ loay hoay với “bài toán” tự chủ tài chính

Đức Chung - Đức Dương (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 12/10/2017 14:12 GMT+7

VTV.vn - “Bài toán” tự chủ tài chính đang khiến không ít bệnh viện tuyến quận, huyện tại TP.HCM loay hoay tìm cách cân đối.

Từ đầu tháng này, hơn 50 bệnh viện công trên địa bàn TP.HCM sẽ phải chuyển sang mô hình tự chủ tài chính, không còn được nhận kinh phí từ ngân sách. Điều này cũng có nghĩa, các bệnh viện sẽ hoạt động như một doanh nghiệp. Tuy nhiên, với điều kiện cơ sở vật chất còn nhiều hạn chế, "bài toán" tự chủ tài chính khiến không ít bệnh viện tuyến quận, huyện loay hoay tìm cách cân đối.

Máy chụp X-quang là một trong những thiết bị được Bệnh viện huyện Nhà Bè sắm từ đầu năm khi còn đang được ngân sách hỗ trợ kinh phí bởi theo đại diện bệnh viện, nếu chuyển sang tự chủ tài chính, nguồn thu chỉ đủ để trang trải cho việc trả lương cán bộ nhân viên, vật tư y tế hay thuốc men điều trị, còn việc đầu tư cơ sở hạ tầng và máy móc thiết bị là rất khó khăn. Muốn tự chủ được, lượng người bệnh đến khám phải tăng thêm khoảng 20%.

Để đầu tư, bảo trì cho hệ thống công nghệ thông tin và các phần mềm vận hành bệnh viện, mỗi năm sẽ phải bỏ ra từ 2 - 3 tỷ đồng. Tuy nhiên, chi phí này chưa được cấu thành vào giá viện phí cũng như chưa được tính vào chi phí thường xuyên. Do đó, đây cũng là một trong những gánh nặng lớn về chi phí của các bệnh viện tuyến quận, huyện.

Chi phí bảo trì, sữa chữa cơ sở vật chất, vận hành hệ thống công nghệ thông tin và đào tạo, nghiên cứu khoa học là 3/7 loại chi phí chưa được tính trong cơ cấu giá viện phí. Đại diện bệnh viện quận 2, TP.HCM cho biết, các chi phí này đang chiếm 20% nguồn chi. Do đó, trong dài hạn đây sẽ là một gánh nặng lớn cho bệnh viện.

Theo các chuyên gia, giá các dịch vụ khám chữa bệnh thông thường sẽ được điều chỉnh theo cơ chế thị trường nghĩa là dịch vụ tốt sẽ có chi phí cao. Tuy nhiên, đối với các bệnh viện nhỏ, cơ sở vật chất nhìn chung còn khiêm tốn, nguồn thu khó có thể cân đối được.

"Đối với những bệnh viện không có đông số người khám chữa bệnh và nguồn thu từ hoạt động theo cơ chế thị trường không đảm bảo, cần tính toán vai trò của nhà nước tham gia hỗ trợ", ông Huỳnh Thế Du, chuyên gia kinh tế nói.

Tự chủ tài chính cũng tạo ra áp lực không nhỏ đối với các bệnh viện công trong việc chi trả thu nhập cho cán bộ nhân viên bởi thực tế các cơ sở y tế tư nhân đang cạnh trang về nguồn nhân lực bằng việc trả công cao hơn cho đội ngũ y bác sỹ. 

TP.HCM đẩy mạnh tự chủ tài chính trong lĩnh vực y tế TP.HCM đẩy mạnh tự chủ tài chính trong lĩnh vực y tế

VTV.vn - Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, theo lộ trình, từ ngày 1/1/2017, toàn bộ bệnh viện trên địa bàn thành phố sẽ tiến dần đến tự chủ tài chính.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước