Bí thư cấp ủy phải định kỳ tiếp dân

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 15/03/2019 19:44 GMT+7

VTV.vn - Việc bắt buộc tiếp dân định kỳ hàng tháng của các Bí thư sẽ có tác động tích cực chung đến cả hệ thống, chắc chắn giảm khiếu kiện vượt cấp.

Bí thư cấp ủy phải định kỳ tiếp dân - Ảnh 1.

Đây là cuộc đối thoại của Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển với người dân Đông Kỳ, huyện Tứ Kỳ nửa năm trước khi những bức xúc về vị trí xây dựng nhà máy xử lý rác dự kiến đặt tại địa phương trở thành điểm nóng. Kết luận khiếu nại của dân là có cơ sở, ông Hiển quyết định cho dừng ngay. Tới giờ, người dân Đông Kỳ còn ấn tượng tốt đẹp về cuộc đối thoại ấy.

Tuy nhiên, một mâu thuẫn khác lại xuất hiện vẫn trên chính mảnh đất đó, thời gian sau người dân không đồng ý với việc nhà thầu khai thác đất quá mức. Nhiều đơn thư khiếu nại được đặt lên bàn các cơ quan chức năng nhưng vẫn không được hồi đáp.

Câu chuyện của người dân Đông Kỳ cho thấy, khi người đứng đầu cấp ủy trực tiếp đứng ra gặp dân để có những chỉ đạo trực tiếp thì nhiều nút thắt sẽ được gỡ bỏ. Nhưng câu chuyện thời gian sau cũng của người dân Đông Kỳ cho thấy, sự khất lần hay "im lặng" của người đứng đầu cấp ủy cơ sở sẽ có thể biến những mâu thuẫn tưởng chừng đơn giản lại trở nên phức tạp.

Mới đây, Bộ Chính trị ban hành Quy định 11 yêu cầu Bí thư Tỉnh ủy, Huyện ủy bắt buộc phải tiếp dân ít nhất 1 ngày một tháng, còn cấp xã ít nhất 2 ngày. 

Theo Ban Nội chính Trung ương, việc tiếp dân thực hiện tốt, sẽ nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng. Có hiệu lực gần một tháng, chưa phải Bí thư cấp ủy nào cũng sẵn sàng kế hoạch tiếp dân. Tới đây, Ban Nội chính sẽ trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư nội dung hướng dẫn để các địa phương thực hiện thống nhất trên trên toàn quốc.

Những người dân ở xã Đông Kỳ nói rằng, họ chẳng bao giờ muốn khiếu kiện vượt cấp làm gì, hay cứ phải gặp ông Bí thư tỉnh ủy nếu cán bộ xã, huyện thực hiện đúng quy định tiếp và đối thoại thẳng thắn về những vấn đề người dân nêu ra một cách có trách nhiệm và minh bạch.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước