Trong những ngày này, tại tỉnh Bình Thuận, người dân điêu đứng vì thanh long rớt giá chưa từng thấy từ trước đến nay. Ở xã Hàm Cần, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận, thanh long bị đổ bỏ đỏ cả đường. Tại một số nơi khác có diện tích trồng thanh long lớn như huyện Hàm Thuận Bắc, huyện Hàm Tân cũng diễn ra tình trạng tương tự.
Nguyên nhân giá thanh long giảm mạnh là do lượng thanh long chong đèn và chính vụ được thu hoạch cùng thời điểm, dẫn đến tình trạng cung vượt cầu. Ở một số nơi thanh long bị nhiễm bệnh đốm nâu khiến quả bị mất giá trị. Bên cạnh đó, thanh long Bình Thuận chủ yếu được xuất bán sang thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, do phía bạn hàng tiêu thụ chậm, hàng tồn còn nhiều nên thanh long bị rớt giá thê thảm.
Nhiều nhà vườn đã khóc ròng khi thanh long bán không được trong khi chi phí đầu tư rất lớn, riêng công cắt, vận chuyển cho 1 tấn thanh long đã là 600.000 đồng. Mức giá 2.000 đồng/kg như hiện nay là thấp kỷ lục. Các chuyên gia khuyến cáo, người trồng thanh long nên tham gia chuỗi sản xuất theo các tiêu chuẩn GAP để đảm bảo quả thanh long chất lượng và có cơ hội xuất khẩu sang các thị trường ổn định hơn.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!