Bình Thuận xử phạt nhiều thương lái Trung Quốc thao túng thị trường thanh long

Văn Giang (VTV8)-Thứ tư, ngày 13/07/2016 18:07 GMT+7

VTV.vn - Từ đầu năm 2016 đến nay, UBND tỉnh Bình Thuận đã ra quyết định xử phạt hành chính 17 cá nhân người Trung Quốc liên quan đến hoạt động mua bán thanh long.

Bên cạnh việc mở rộng diện tích trồng thanh long vượt quy hoạch khiến cung vượt cầu, làm giá cả thanh long bị sụt giảm còn sự can thiệp về giá từ hoạt động kinh doanh bất hợp pháp của một số tư thương Trung Quốc. Trước thực tế này, các cơ quan chức năng ở tỉnh Bình Thuận đã vào cuộc và có những giải pháp để giúp người trồng thanh long và doanh nghiệp trong nước không bị thua ngay trên sân nhà, đồng thời tạo được môi trường cạnh tranh lành mạnh giữa doanh nghiệp.

Theo các cơ quan chức năng, hoạt động làm giá với trái thanh long Bình Thuận của các tư thương Trung Quốc rất khó phát hiện, ngăn chặn vì có sự tiếp tay của một số doanh nghiệp ở Việt Nam. Người Trung Quốc đã khéo léo núp bóng doanh nghiệp Việt Nam để đầu cơ trục lợi thông qua hoạt động mua bán thanh long.

Từ đầu năm 2016 đến nay, UBND tỉnh Bình Thuận đã ra quyết định xử phạt hành chính 17 cá nhân người Trung Quốc liên quan đến hoạt động mua bán thanh long với mức phạt từ 20-50 triệu đồng/trường hợp. Tỉnh Bình Thuận cũng xác định, xử phạt không phải là cách để minh bạch thị trường thanh long song đây là yếu tố quan trọng để tạo dựng môi trường kinh doanh lành lạnh.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước