Bộ KHCN khen thưởng việc thu hồi thiết bị phóng xạ

Kim Dung (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 02/10/2014 17:54 GMT+7

Các tập thể, ca nhân nhận bằng khen của UBND TP.HCM (Ảnh: Khampha.vn)

Bộ KHCN phối hợp với UBND TP.HCM tổ chức lễ trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong điều tra, thu hồi thiết bị phóng xạ bị mất hồi tháng 9 vừa qua.

Theo đó, Bộ Khoa học và Công nghệ quyết định tặng bằng khen cho 3 tập thể và 9 cá nhân. Còn UBND TP.HCM trao bằng khen cho 7 tập thể và 23 cá nhân gồm lực lượng công an các cấp và sở ngành liên quan.

Phía Công an TP.HCM đánh giá vai trò của người dân trong quá trình tìm kiếm thiết bị chứa nguồn phóng xạ là rất lớn. Tuy nhiên cần xử phạt đơn vị để bị mất thiết bị là Công ty TNHH APAVE châu Á vì đã không tuân thủ quy trình quản lý nguồn phóng xạ để bị mất cắp, dẫn đến khả năng gây nguy hiểm cho cộng đồng rất cao. Hơn nữa, đại diện công ty này đã khai báo không trung thực khiến công tác tìm kiếm gặp nhiều khó khăn.

Đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ cho rằng, dù cơ quan chức năng đã kịp thời thu giữ thiết bị, không để nguồn phóng xạ phát tán ra môi trường, nhưng sau vụ việc này Bộ có một số động thái chấn chỉnh việc quản lý sử dụng các nguồn phóng xạ trên địa bàn cả nước. Trong đó, Bộ đã quyết định thành lập Trung tâm quản lý nguồn phóng xạ đặt tại TP.HCM.

Trước đó, UBND TP.HCM cũng đã yêu cầu lắp các thiết bị định vị vào khoảng 400 nguồn phóng xạ trên địa bàn bằng kinh phí nhà nước để phục vụ công tác quản lý chặt chẽ hơn.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước