Bộ NN&PTNT, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hỗ trợ ngư dân 4 tỉnh miền Trung

Ngọc Hà - Đình Hưng (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 08/11/2016 14:16 GMT+7

VTV.vn - Bộ NN&PTNT và Bộ Y tế đã đề xuất kiến nghị Chính phủ bổ sung chính sách về hỗ trợ ngư dân 4 tỉnh miền Trung.

Sáng nay (8/11), Ban Chỉ đạo về các giải pháp để ổn định đời sống và sản xuất, kinh doanh cho nhân dân 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng sự cố môi trường biển đã tiến hành họp phiên thứ 3, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình.

Theo Bộ NN&PTNT, tính đến thời điểm này, hai tỉnh Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế đã thực hiện chi trả hỗ trợ (đợt 1) cho người dân bị thiệt hại từ gói tạm cấp 3.000 tỷ đồng. Dự kiến trong hai ngày 10 và 11/11 tới đây, người dân bị thiệt hại ở Quảng Trị và Quảng Bình cũng sẽ nhận được tiền hỗ trợ đợt 1. Việc bồi thường thiệt hại có chậm so với chỉ đạo của Chính phủ do các tỉnh  Bắc Trung Bộ bị ảnh hưởng bởi mưa lũ bất thường hồi đầu tháng 10.

Tại phiên họp, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám cho biết: "Đến nay, tất cả các hải sản khai thác được đã đảm bảo an toàn do kiểm soát tốt việc không khai thác cá tầng đáy".

Liên quan đến hơn 5.300 tấn hải sản tồn đọng, trong  đó có hơn 4.400 tấn đảm bảo an toàn thực phẩm. Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình đã chỉ đạo giải quyết dứt điểm vấn đề này trong tháng 11 để lấy lại niềm tin cho người dân. Trong khi đó, số cá an toàn để tồn đọng lâu ngày sẽ làm tăng thiệt hại lên vài trăm tỷ đồng.

Bộ NN&PTNT cũng đề xuất kiến nghị Chính phủ trong tháng 11 này sớm phê duyệt Đề án "Xác định thiệt hại để bồi thường, hỗ trợ, khôi phục sản xuất và đảm bảo an sinh xã hội cho người dân bị ảnh hưởng do sự cố môi trường biển tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế".

Trong đó, Bộ NN&PTNT kiến nghị có chính sách hỗ trợ đóng mới tàu cá. Dự kiến, khoảng 1.000 tàu đánh cá của ngư dân được nâng cấp hoặc đóng mới thành tàu đánh bắt xa bờ có suất từ 90 mã lực trở lên. Nếu được thông qua, chủ trương này dự kiến sẽ được thực hiện trong hai năm 2017- 2018.

Bộ Y tế cho rằng, phải mất một thời gian nữa mới có thể trả lời được câu hỏi: Khi nào cá tầng đáy an toàn? Bộ này cũng đề xuất hỗ trợ bảo hiểm bảo hiểm y tế cho những đối tượng chưa có bảo hiểm. Việc hỗ trợ bảo hiểm y tế được kiến nghị sẽ triển khai từ năm 2017.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước