Bộ TNMT sẽ kiểm soát chặt vấn đề vận chuyển, xử lý chất thải của Formosa Hà Tĩnh

Mạnh Cường (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 02/08/2016 20:13 GMT+7

VTV.vn - Tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 2/8, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết sẽ cùng UBND tỉnh Hà Tĩnh kiểm soát chặt vấn đề vận chuyển, xử lý chất thải của Formosa Hà Tĩnh.

Tại cuộc họp báo Chính phủ, Bộ TN-MT khẳng định: Bùn thải chôn lấp trái phép của Formosa là chất thải công nghiệp thông thường có lẫn chất thải nguy hại, vì vậy phải được quản lý theo chất thải nguy hại. Đặc biệt, trong một số mẫu bùn thải chôn lấp trái phép của Formosa có chứa thông số xyanua vượt ngưỡng chất thải nguy hại. Tuy nhiên, kết quả khảo sát môi trường đất, nước cho thấy nước mặt, nước ngầm và đất tại vị trí chôn lấp bùn thải và xung quanh chưa bị ô nhiễm do việc chôn lấp trái phép bùn thải gây ra.

Về việc xử lý trách nhiệm các bên, Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định, Công ty Formosa Hà Tĩnh đã vi phạm các qui định: Không phân định, phân loại, xác định đúng số lượng, khối lượng chất thải nguy hại phải đăng ký và quản lý theo quy định; chuyển giao chất thải nguy hại cho tổ chức, cá nhân không có giấy phép xử lý chất thải nguy hại.

Vì vậy, Bộ Tài nguyên và Môi trường xử phạt các vi phạm hành chính nêu trên và yêu cầu Công ty Formosa Hà Tĩnh khắc phục ngay hậu quả do việc chuyển giao bùn thải cho đơn vị xử lý không đúng quy định; đồng thời phải phối hợp với Công ty Kỳ Anh xử lý số chất thải này.

Đối với Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh, việc chôn lấp trái phép bùn thải nguy hại của Công ty Formosa Hà Tĩnh có dấu hiệu tội phạm về môi trường nên Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ bàn giao toàn bộ hồ sơ vụ vi phạm của Công ty Kỳ Anh cho Công an tỉnh Hà Tĩnh để điều tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Hiện nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang lên kế hoạch kiểm soát lại các vấn đề về công nghệ, nhằm xử lý triệt để vấn đề chất thải công nghiệp thông thường và chất thải nguy hại của Formosa. Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng cho biết, sẽ cùng UBND tỉnh Hà Tĩnh kiểm soát chặt vấn đề vận chuyển, xử lý chất thải của Formosa Hà Tĩnh.

Công ty Kỳ Anh chôn lấp bùn thải của Formosa là hành vi cố ý "Công ty Kỳ Anh chôn lấp bùn thải của Formosa là hành vi cố ý"

VTV.vn - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết việc Công ty MTĐT Kỳ Anh chôn lấp trái phép bùn thải của Formosa là hành vi cố ý, vi phạm nghiêm trọng.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước