Bùn thải Formosa chôn lấp trái phép có lẫn chất xyanua vượt ngưỡng quy định

Mạnh Cường (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 02/08/2016 14:09 GMT+7

VTV.vn - Bùn thải của công ty Formosa chôn lấp trái phép là chất thải công nghiệp thông thường có lẫn chất thải nguy hại.

Hơn 276 tấn bùn thải của công ty Formosa Hà Tĩnh được chôn lấp trái phép tại Kỳ Anh, Hà Tĩnh là chất thải công nghiệp có lẫn chất thải nguy hại và công ty này đã vi phạm hàng loạt quy định về môi trường.

Đây là kết quả cuộc kiểm tra do Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện sau khi số bùn thải nói trên được phát hiện vào hôm 11/7 vừa qua.

Theo thông báo của Bộ Tài nguyên và Môi trường: bùn thải bị chôn lấp trái phép là chất thải công nghiệp thông thường có lẫn chất thải nguy hại, vì vậy phải được quản lý theo chất thải nguy hại. Trong một số mẫu bùn thải chôn lấp trái phép có lẫn chất thải nguy hại, đó là xyanua vượt ngưỡng quy định. Tuy nhiên, kết quả khảo sát môi trường đất, nước cho thấy nước mặt, nước ngầm và đất tại vị trí chôn lấp bùn thải và xung quanh chưa bị ô nhiễm do việc chôn lấp trái phép bùn thải gây ra.

Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định, công ty Formosa Hà Tĩnh đã vi phạm các quy định: Không phân định, phân loại, xác định đúng số lượng, khối lượng chất thải nguy hại, không chuyển giao chất thải nguy hại cho tổ chức, cá nhân có giấy phép xử lý chất thải nguy hại. Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ xử phạt các vi phạm hành chính nêu trên và yêu cầu Công ty Formosa Hà Tĩnh phải khắc phục ngay hậu quả do việc chuyển giao bùn thải cho đơn vị xử lý không đúng quy định, phải phối hợp với các đơn vị có chức năng để xử lý số chất thải này. Công ty phải đăng ký chủ nguồn thải chất thải nguy hại đối với các loại bùn thải nguy hại phát sinh và có phương án xử lý theo đúng quy định của Luật môi trường.

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh sẽ giám sát, kiểm tra việc xử lý hơn 276 tấn bùn thải cũng như các chất thải nguy hại phát sinh của công ty Formosa Hà Tĩnh.

Đối với công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh, việc chôn lấp trái phép bùn thải nguy hại của công ty Formosa có dấu hiệu tội phạm về môi trường nên Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ bàn giao toàn bộ hồ sơ vụ vi phạm của công ty Kỳ Anh cho Công an tỉnh Hà Tĩnh để điều tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước