Chuyển giao hồ sơ công ty chôn bùn thải của Formosa sang Công an Hà Tĩnh

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 02/08/2016 18:36 GMT+7

VTV.vn - Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ bàn giao toàn bộ hồ sơ vụ vi phạm của Công ty Kỳ Anh cho Công an tỉnh Hà Tĩnh điều tra, xử lý nghiêm theo pháp luật.

Hôm nay (2/8), Bộ Tài nguyên và Môi trường đã công bố kết quả cuộc kiểm tra về số bùn thải của công ty Formosa được phát hiện hôm 11/7. Kết quả kiểm tra cho thấy, hơn 276 tấn bùn thải của công ty Formosa Hà Tĩnh được chôn lấp trái phép tại Kỳ Anh, Hà Tĩnh là chất thải công nghiệp có lẫn chất thải nguy hại và công ty này đã vi phạm hàng loạt quy định về môi trường.

Cụ thể, trong một số mẫu bùn thải chôn lấp trái phép có lẫn chất thải nguy hại là xyanua vượt ngưỡng quy định. Tuy nhiên, kết quả khảo sát môi trường đất, nước cho thấy nước mặt, nước ngầm và đất tại vị trí chôn lấp bùn thải và xung quanh chưa bị ô nhiễm do việc chôn lấp trái phép bùn thải gây ra.

Công ty Formosa Hà Tĩnh đã vi phạm các quy định: Không phân định, phân loại, xác định đúng số lượng, khối lượng chất thải nguy hại, không chuyển giao chất thải nguy hại cho tổ chức, cá nhân có giấy phép xử lý chất thải nguy hại. Bộ Tài nguyên và Môi trường yêu cầu Công ty Formosa Hà Tĩnh phải khắc phục ngay hậu quả do việc chuyển giao bùn thải cho đơn vị xử lý không đúng quy định, phối hợp với đơn vị có chức năng để xử lý số chất thải này.

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh sẽ giám sát, kiểm tra việc xử lý hơn 276 tấn bùn thải cũng như các chất thải nguy hại phát sinh của Công ty Formosa Hà Tĩnh.

Đối với Công ty MTĐT thị xã Kỳ Anh, việc chôn lấp trái phép bùn thải nguy hại của công ty Formosa có dấu hiệu tội phạm về môi trường nên Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ bàn giao toàn bộ hồ sơ vụ vi phạm cho cơ quan công an để điều tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 11/7, phát hiện khối lượng lớn bùn thải được chôn lấp tại một trang trại thuộc đồi Con Trò, phường Kỳ Trinh. Công ty Môi trường đô thị xã Kỳ Anh thừa nhận đã chôn lấp khoảng 100 tấn chất thải của công ty Formosa Hà Tĩnh tại đây.

Ngày 17/7, cơ quan chức năng đã yêu cầu công ty Kỳ Anh đào, thu gom 49,54 tấn bùn thải lẫn đất đá về lưu giữ tại Cty TNHH thành viên chế biến chất thải công nghiệp Hà Tĩnh.

Nhằm phòng ngừa, xử lý triệt để các hành vi vi phạm trong việc vận chuyển, xử lý chất thải công nghiệp, cơ quan chức năng quy định: Các cơ sở thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải phải có giấy xác nhận bảo đảm yêu cầu về bảo vệ môi trường của Sở hoặc Bộ Tài nguyên và môi trường. Riêng việc thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải nguy hại phải có giấy phép xử lý chất thải nguy hại do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép.

Với 390 tấn bùn thải lẫn đất đá được xác định là chất thải nguy hại hiện nay đã được niêm phong và chuyển về lưu giữ tại cơ sở xử lý chất thải của Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên chế biến chất thải công nghiệp Hà Tĩnh, Bộ TNMT yêu cầu công ty Formosa phải chuyển giao ngay cho đơn vị đủ chức năng vận chuyển và xử lý. Đồng thời, với số bùn thải tồn kho, từ nay, Công ty Formosa sẽ phải thực hiện việc đăng ký chủ nguồn thải chất thải nguy hại, xây dựng kế hoạch xử lý chất thải cho toàn bộ Dự án và phải hoàn thành, trình cấp có thẩm quyền trước ngày 30/8/2016.

Đối với Công ty Môi trường đô thị Kỳ Anh, việc chôn lấp trái phép được coi là hành vi có dấu hiệu tội phạm về môi trường, vì vậy toàn bộ hồ sơ đã được chuyển giao cho Công an Tỉnh Hà Tĩnh để điều tra xử lý. Ngay sau khi có kết quả bùn thải là chất thải nguy hại, UBND Tỉnh Hà Tĩnh đã họp và chỉ đạo làm rõ trách nhiệm của Sở TNMT, UBND Thị xã Kỳ Anh, Ban quản lý KKT và các đơn vị liên quan để xử lý cá nhân, tập thể trong việc để xảy ra sự việc chôn lấp chất thải nguy ngại trái phép.

Ngoài việc xử lý số bùn thải được phát hiện chôn lấp trái phép thời gian vừa qua, số bùn thải hàng ngày Công ty Formosa vẫn thải ra, Bộ TNMT yêu cầu: Tối đa 6 tháng công ty phải chuyển giao cho đơn vị đủ chức năng vận chuyển và xử lý.

Bùn thải Formosa chôn lấp trái phép có lẫn chất xyanua vượt ngưỡng quy định Bùn thải Formosa chôn lấp trái phép có lẫn chất xyanua vượt ngưỡng quy định

VTV.vn - Bùn thải của công ty Formosa chôn lấp trái phép là chất thải công nghiệp thông thường có lẫn chất thải nguy hại.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước