Bộ trưởng Bộ Tài chính: Mong TP.HCM chia sẻ khó khăn với Chính phủ

Trung Kiên (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 01/11/2016 21:25 GMT+7

VTV.vn - Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng mong muốn TP.HCM chia sẻ khó khăn chung với ngân sách Nhà nước khi ngân sách giữ lại của thành phố từ năm 2017 sẽ giảm khoảng 5%.

Thảo luận về dự toán Ngân sách Nhà nước và phương án phẩn bổ ngân sách Trung ương năm 2017, chiều 1/11, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng mong muốn TP.HCM chia sẻ khó khăn chung với ngân sách Nhà nước khi ngân sách giữ lại của thành phố từ năm 2017 sẽ giảm khoảng 5%.

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm khẳng định, TP.HCM hết sức chia sẻ với khó khăn về ngân sách mà đất nước đang gặp phải. Tuy nhiên, đại biểu này đề nghị không nên cắt giảm đột ngột ngân sách của thành phố nhiều như vậy cùng lúc.

Chia sẻ với TP.HCM, cũng như với Hà Nội, Hải Phòng sẽ phải tăng tỷ lệ đóng góp cho ngân sách Trung ương. Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã ví việc làm này như nuôi con gà phải đẻ được trứng vàng và lấy ví dụ một ngày TP.HCM thu ngân sách còn lớn hơn một năm của tỉnh Bắc Kạn. Do đó, các địa phương này nên chia sẻ với khó khăn chung của cả nước, đặc biệt với các tỉnh còn nhiều khó khăn hơn.

Trước đó, tại phiên họp Chính phủ cuối tuần qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã kêu gọi Đảng bộ và nhân dân TP.HCM đồng cam cộng khổ với Trung ương lúc này vì dù không được giữ lại khoản ngân sách khá lớn mỗi năm nhưng bù lại Chính phủ sẽ phân bổ ODA và các nguồn vốn cho chương trình chống ngập và xây dựng bệnh viện tuyến cuối nhằm bảo đảm bảo tổng vốn đầu tư cho phát triển của thành phố trong 3 năm tới sẽ không giảm. Ngay trong tối 31/10, Thủ tướng cũng cho biết, Chính phủ sẽ dành khoản ODA gần 500 triệu USD của Chính phủ Đức cho TP.HCM xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 2.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước