Quốc hội đề nghị Chính phủ tăng thu và quản lý chặt nợ công

Trung Kiên (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 01/11/2016 14:20 GMT+7

VTV.vn - Lần đầu tiên, Quốc hội thảo luận và sẽ phê duyệt kế hoạch đầu tư công và tài chính 5 năm thay vì từng năm như trước đây.

Sáng nay (1/11), tại phiên họp toàn thể, Quốc hội đã thảo luận về Kế hoạch tài chính 5 năm, mục tiêu, định hướng, huy động, sử dụng vốn vay và quản lý nợ công giai đoạn 2016 - 2020 và kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020. Đây là lần đầu tiên Quốc hội thảo luận và sẽ phê duyệt kế hoạch đầu tư công và tài chính 5 năm thay vì từng năm như trước đây.

Mở đầu phiên thảo luận, nhiều đại biểu đã bày tỏ sự lo ngại đối với việc sử dụng vốn đầu tư công trong nhiệm kỳ vừa qua. Các đại biểu dẫn số liệu nợ công trong 5 năm qua liên tục tăng nhanh và đến nay đã là 64,96%, sát ngưỡng cho phép. Nợ Chính phủ là 53,1%, vượt ngưỡng cho phép hơn 3%. Trong trường hợp tăng trưởng năm nay không đạt mục tiêu đề ra, nợ công và nghĩa vụ trả nợ còn cao hơn. Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng thừa nhận, đây là một thực tế. Bộ trưởng Bộ Tài chính cũng cho biết, trong thời gian gần đây, Chính phủ đã vay nợ được với thời gian dài hơn và lãi suất thấp hơn.

Chiều nay, Quốc hội sẽ thảo luận về kết quả thực hiện ngân sách Nhà nước năm 2016, dự toán ngân sách Nhà nước và phương án phân bổ ngân sách Trung ương trong năm 2017.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước