Bộ trưởng Bộ Xây dựng: 'Đình chỉ và xử phạt nghiêm những công trình chưa đủ điều kiện về PCCC'

VTV News-Thứ tư, ngày 18/11/2015 13:22 GMT+7

VTV.vn - Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng, những công trình chưa đủ điều kiện về PCCC hoặc việc quản lý, tổ chức PCCC không đảm bảo yêu cầu khi sử dụng phải bị đình chỉ và xử lý nghiêm.

Trả lời chất vấn của đại biểu Lê Đình Khanh (Hải Dương) về vấn đề một số công trình xây dựng mất an toàn, đặc biệt khi xảy ra những vụ cháy nổ, đe dọa đến tính mạng và tài sản của người dân, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho biết theo Luật xây dựng năm 2014, việc kiểm soát về thiết kế kỹ thuật, chất lượng công trình thuộc cơ quan chuyên môn về xây dựng của các Bộ Xây dựng chuyên ngành Trung ương và các Sở Xây dựng chuyên ngành tại địa phương. Do đó, những công trình cao tầng thuộc trách nhiệm của cơ quan chuyên môn thuộc Bộ Xây dựng và cơ quan chuyên ban UBND cấp tỉnh là Sở Xây dựng.

Theo Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng, Luật Xây dựng cũng ghi rõ các cơ quan chuyên môn không đủ điều kiện để thẩm định được phép thuê các tổ chức tư vấn có đủ năng lực để thực hiện nhiệm vụ kiểm định. Ngoài ra, Luật Xây dựng cũng quy định cụ thể trách nhiệm của các tổ chức tư vấn, các chủ đầu tư trong việc kiểm tra an toàn công trình.

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng khẳng định: “Công trình nhà cao tầng được kiểm tra theo một quy trình hết sức chặt chẽ”. Theo đó, các nhà tư vấn thiết kế phải kiểm tra tại chỗ, sau đó các nhà tư vấn tiếp tục tiến hành kiểm tra chéo và cơ quan Nhà nước sẽ thực hiện thẩm định cuối cùng về việc áp dụng các quy chuẩn, tiêu chuẩn, định mức và những vấn đề liên quan đến đầu tư xây dựng.

Đối với vấn đề an toàn về cháy nổ, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho biết theo Luật phòng cháy chữa cháy số 27 và Luật sửa đổi số 40, Bộ Công an chịu trách nhiệm thẩm định và quản lý công tác phòng cháy chữa cháy tại các công trình xây dựng nói chung, trong đó bao gồm cả công trình nhà cao tầng.

Trước tình hình an toàn của các công trình xây dựng, Bộ Xây dựng và Bộ Công an đã phối hợp trình lên Chính phủ để tổ chức chương trình rà soát tổng thể tất cả các công trình xây dựng liên quan đến nhà ở, đặc biệt là những công trình cao tầng nhằm kiểm soát vấn đề phòng cháy chữa cháy. Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng khẳng định: “Nếu công trình nào chưa đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy hoặc việc quản lý, tổ chức phòng cháy chữa cháy khi khai thác, sử dụng không đảm bảo yêu cầu thì phải đình chỉ và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm”.

Về năng lực kiểm định nhà cao tầng của Việt Nam, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho biết các cơ quan, các tổ chức tư vấn của Việt Nam hiện nay có rất nhiều tiến bộ và đã làm chủ được việc tính toán, thiết kế kết cấu công trình đến 45 tầng. Ngoài ra, các cơ quan, tổ chức tại Việt Nam có thể kiểm định được công trình cao hơn với điều kiện có sự hỗ trợ của các tổ chức tư vấn nước ngoài trong trường hợp có những công nghệ đặc biệt. Những người thẩm định công trình phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về những ý kiến kết luận của mình.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước