Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Người dân quá dễ dãi công khai thông tin cá nhân

PV-Thứ sáu, ngày 08/11/2019 09:28 GMT+7

VTV.vn - Nói về vấn đề bảo vệ bí mật thông tin cá nhân, Bộ trưởng cho biết hiện nay người dân đang rất đơn giản trong việc bảo vệ thông tin cá nhân.

Sáng nay (8/11), Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trả lời chất vấn về các nội dung liên quan đến công tác quản lý báo chí, thông tin điện tử, mạng xã hội, bảo vệ thông tin cá nhân... 

Trả lời chất vấn về vấn đề bảo vệ thông tin cá nhân, Bộ trưởng cho biết ngày nay có nhiều thông tin cá nhân của người sử dụng được lưu trữ ở trên mạng. Nếu những thông tin này không được bảo vệ một cách thích hợp, kẻ xấu có thể thu thập, khai thác trái phép. Bộ trưởng cho biết một phần nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do suy nghĩ chủ quan, thiếu sự cảnh giác của người dân trong việc chia sẻ thông tin cá nhân của mình cho người khác. 

"Hiện nay do chúng ta suy nghi đơn giản và dễ dãi trong việc bảo vệ thông tin cá nhân. Ngay như bản thân tôi, cách đây 1 tháng khi đi cắt kính, người bán hàng cũng yêu cầu điền cụ thể các thông tin các nhân như số điện thoại, địa chỉ nhà, nghề nghiệp... Hay khi đi siêu thị, rất nhiều khách hàng được nhân viên tư vấn làm thẻ giảm giá và phải điền những thông tin cụ thể của cá nhân vào", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết.

"Hiện nay pháp luật chúng ta cũng không có quy định tường minh về những doanh nghiệp được sử dụng những thông tin cá nhân này và sử dụng vào mục đích gì. Cái gì phải xin phép khách hàng rồi mới được công bố. Tôi nghĩ chúng ta cần có một nghị định cụ thể về việc bảo vệ thông tin cá nhân. Và hiện nay Chính phủ cũng đã giao việc xây dựng nghị định này".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước