Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng: Công nghiệp hỗ trợ còn nhiều hạn chế

Thu Huyền (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 18/11/2014 14:02 GMT+7

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng trả lời chất vấn trước QH

Trước những băn khoăn của các đại biểu Quốc hội về vấn đề phát triển công nghiệp phụ trợ còn hạn chế và yếu kém, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã thừa nhận điều này.

Tiếp tục phiên chất vấn Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng, sáng nay (18/11), các đại biểu Quốc hội đã nghe Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh, Bộ trưởng Bộ Tài Chính Đinh Tiến Dũng giải trình thêm một số vấn đề về chống buôn lậu hàng hàng giả, hàng nhái, gian lận thương mại, vấn đề phát triển công nghiệp phụ trợ cùng các biện pháp quản lý giá một số mặt hàng thiết yếu

Giải trình thêm về vấn đề phòng chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, thời gian qua, qua công tác thanh tra kiểm tra, các cơ quan chức năng đã phát hiện và xử lý 146.028 vụ việc, tăng 19% so với năm 2013. Thu về ngân sách Nhà nước 10.000 tỷ đồng. Khởi tố 1.147 vụ việc với 1.289 đối tượng.

Theo Phó Thủ tướng, các lực lượng chức năng ở các khu vực biên giới, hải đảo đã tích cực phát hiện và xử lý bắt giữ được nhiều vụ việc hơn so với năm ngoái, tuy nhiên vẫn còn bỏ lọt nhiều vụ việc, do vậy Phó Thủ tướng cũng cho rằng, để làm tốt công tác này cần có sự vào cuộc quyết liệt của hệ thống chính trị, đặc biệt của người đứng đầu các Bộ ngành, địa phương.

Trước những băn khoăn của các đại biểu Quốc hội về vấn đề phát triển công nghiệp phụ trợ và hạn chế yếu kém trong lĩnh vực này đã được Bộ trưởng Bộ Công Thương thừa nhận. Phúc đáp thêm nội dung này, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cho rằng, việc phát triển công nghiệp phụ trợ là không đơn giản, điều quan trọng là phải xác định được phát triển công nghiệp phụ trợ là thế nào?

Về vấn đề quản lý giá các mặt hàng thiết yếu như xăng dầu, giá sữa, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, thời gian qua, việc quản lý giá được thực hiện theo cơ chế thị trường có sự điều tiết cả Nhà nước, trong đó, giá xăng trong 10 tháng qua đã được điều chỉnh 25 lần, như vậy đã giảm 1.860 đồng/lít so với đầu năm. Về giá sữa, Bộ Tài chính cũng đã có công bố công khai về giá của 582 mặt hàng các loại sữa cho trẻ em .

Kết luận phần chất vấn với Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng sáng nay, Chủ  tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đề nghị Bộ Công Thương phối hợp với các Bộ ngành nghiên cứu đề xuất tham mưu cho Chính phủ phát triển công nghiệp phụ trợ, phát triển công nghiệp cơ khí cho Nông nghiệp nông thôn, làm tốt công tác phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại, tạo chuyển biến tốt trong năm 2015.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước