Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng: Giá điện hiện nay chưa phải giá thị trường

VTV News-Thứ năm, ngày 11/06/2015 16:01 GMT+7

Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trả lời chất vấn đại biểu.

VTV.vn - Bộ trưởng Bộ Công Thương hiện đang trả lời chất vấn của các đại biểu tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII với các vấn đề đang được các đại biểu và cử tri quan tâm.

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương đặt câu hỏi về việc tiêu thụ sản phẩm nông sản – một vấn đề nóng, được coi như một bài toán về công tác quản lý – với ví dụ tiêu biểu là việc tiêu thụ dưa hấu miền Trung vừa qua. Theo đó, giá bán dưa tại ruộng thấp nhưng khi vận chuyển và tới tay người dân tiêu thụ thì có sự chênh lệch lớn hơn nhiều.

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã lý giải một trong những nguyên do của sự chệnh lệch là do giá cước vận tải - địa bàn sản xuất và tiêu thụ khá xa. Ngoài ra là quá trình phân loại sản phẩm, những sản phẩm không đạt chất lượng sẽ bị loại… Từ đó dẫn tới giá dưa thay đổi và chênh lệch lớn. Giá dưa tại miền Trung chỉ từ 2000 – 5000 VNĐ/1 kg nhưng khi đến người tiêu dùng đã tăng 10.000 – 12.000 VNĐ/1 kg.

Trong câu hỏi tiếp theo của đại biểu Nguyễn Sỹ Cương về giá điện – mặt hàng được đại biểu này miêu tả là “mặt hàng kỳ lạ, chỉ tăng giá, tăng và tăng nữa”. Đại biểu này cho rằng việc tăng giá không phải không có lý nhưng đặt ra câu hỏi “lẽ ra việc tăng này người dân phải được lợi”…

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nói: “Điện là vấn đề không mới nhưng luôn là vấn đề được đặt ra. Năm 2014, chúng ta giữ giá điện ổn định, tới tháng 3/2015 mới điều chỉnh và việc này đã nằm trong chủ trương. Thủ tướng cũng đã ban hành các quy định về điều chỉnh giá điện”.

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cũng cho biết riêng về điện, từ trước cho tới khi giá điện thay đổi, chúng ta đã duy trì cơ chế bao cấp nên giá điện thấp. Bộ trưởng cũng nói thêm, giá điện bán hiện nay cao hơn giá thành nhưng chưa phải là giá thị trường.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước