Bộ Tư pháp chính thức trả lời về Điều 292 Bộ luật Hình sự

Quý Thông (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 19/07/2016 11:52 GMT+7

VTV.vn - Bộ Tư pháp vừa chính thức trả lời kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp về Điều 292 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Qua kiến nghị của đại diện cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp gửi Bộ Tư pháp đề nghị rà soát lại Điều 292 của Bộ luật Hình sự năm 2015 - tội cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông, bị cho là "rào cản" đối với sức sáng tạo của cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp. Sau khi nhận được các kiến nghị, Bộ Tư pháp vừa qua đã chính thức có trả lời về vấn đề này.

Qua rà soát bước đầu, Bộ Tư pháp nhận thấy, Điều luật này được bổ sung trên cơ sở đề xuất của các cơ quan thực thi pháp luật nhằm đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng chống tội phạm sử dụng mạng máy tính, mạng Internet, để phạm tội trong thời gian vừa qua. Mục đích của quy định này nhằm bảo vệ hoạt động kinh doanh lành mạnh, đúng pháp luật; răn đe, phòng ngừa các vi phạm, lập lại trật tự kỷ cương trong lĩnh vực kinh doanh này.

Theo đó, chỉ xử lý hình sự về tội này trong trường hợp người phạm tội thu lợi bất chính từ 50 triệu đồng trở lên hoặc có doanh thu từ 500 triệu đồng trở lên. Nếu dưới mức này sẽ xử lý bằng các biện pháp khác.

Về nội dung kiến nghị của đại diện cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp, Bộ Tư pháp cho rằng, đề xuất này cần phải được nghiên cứu lại một cách nghiêm túc, trên cơ sở tham khảo của các Bộ, ngành nhất là các cơ quan thực thi pháp luật để không cản trở doanh nghiệp khởi nghiệp phát triển.

Điều 292 Bộ luật Hình sự sửa đổi đi ngược lại quá trình sáng tạo khởi nghiệp "Điều 292 Bộ luật Hình sự sửa đổi đi ngược lại quá trình sáng tạo khởi nghiệp"

VTV.vn - Theo nhà đầu tư Đỗ Hoài Nam, điều 292 Bộ luật Hình sự sửa đổi được thông qua sẽ khiến Việt Nam đối mặt với "chảy máu chất xám", các nhà đầu tư nước ngoài e ngại.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước