Giới Start-up thất vọng vì không sửa đổi Điều 292 trong Bộ luật Hình sự

Hà Bình, Chu Thái (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 17/07/2016 18:20 GMT+7

VTV.vn - Bộ Tư Pháp đã chính thức khẳng định, sẽ không sửa Điều 292 trong Bộ luật Hình sự 2015. Thông tin này khiến cho nhiều start-up bất ngờ và thất vọng.

Trước thời điểm Bộ luật Hình sự 2015 có hiệu lực vào ngày 1/7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã quyết định lùi thời gian thi hành Bộ luật này sau khi phát hiện tới 90 sai sót. Đây là một động thái được cộng đồng start-up rất hoan nghênh. Tuy vậy, khi biết Điều 292 không được sửa đổi, nhiều start-up đang nghĩ tới việc chuyển đăng ký kinh doanh sang các quốc gia khác để tránh bị điều chỉnh bởi điều luật này.

Cách đây ít ngày, một cuộc họp bất thường đã được Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam tổ chức nhằm xem xét và đưa ra kiến nghị sửa đổi Điều 292, Bộ luật Hình sự 2015. Là những đối tượng chịu sự điều chỉnh trực tiếp của điều luật này, nhưng cả hai bên doanh nghiệp và Hiệp hội đều không được tham gia vào quá trình tham vấn xây dựng luật. Trong khi tác động của Điều 292 có thể ảnh hưởng đến tất cả các thành viên trong Hiệp hội, hiện đang chi phối tới 80% thị trường phần mềm và công nghệ thông tin. Hiệp hội đã thống nhất sẽ lấy ý kiến sâu rộng từ tất cả các thành viên và gửi bản kiến nghị đến cơ quan liên quan trong thời gian sớm nhất.

Theo đại diện Hiệp Hội cũng như cộng đồng start-up, quy định tại Điều 292 sẽ cản trở cơ hội phát triển của ngành kinh doanh công nghệ tại Việt nam. Do đó, việc sớm có những văn bản dưới luật tháo gỡ vướng mắc này là điều đang được cộng đồng start-up kỳ vọng để giúp họ yên tâm khởi nghiệp trong thời gian tới.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước