Bộ Y tế bỏ quy định ngực lép không được lái xe

Kim Xuân (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 30/12/2014 16:31 GMT+7

Ảnh minh họa.

Đó là thông tin được Bộ Y tế đưa ra tại buổi cung cấp thông tin cho báo chí diễn ra sáng nay (30/12), tại Hà Nội.

Bộ Y tế công bố Dự thảo Thông tư liên tịch quy định về tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe, việc khám sức khỏe của người lái xe và quy định cơ sở y tế khám sức khỏe người lái xe. Theo đó, dự thảo lần này bỏ quy định ngực lép không được lái xe.

So với lần trước, Dự thảo Thông tư liên tịch quy định về tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe lần này được điều chỉnh cho phù hợp với thông lệ trong quá trình hội nhập quốc tế. Nếu như Dự thảo lần trước chỉ quy định đối với người Việt Nam, thì lần này quy định đối với cả người nước ngoài đang học tập, làm việc, sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam.

Dự thảo quy định 3 nhóm tiêu chuẩn sức khỏe người lái xe gồm: Nhóm A1 (xe mô tô từ 50-175 phân khối); Nhóm A2 (xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi, xe tải không quá 3.500 cân không kinh doanh vận tải) và Nhóm A2 trở lên, B2 trở lên.

Người khám sức khỏe lái xe phải trải qua 7 chuyên khoa: tâm thần, thần kinh, mắt, tai mũi họng, tim mạch, hô hấp, cơ xương khớp, nội tiết, việc sử dụng thuốc và các chất hướng thần khác.

Đặc biệt, tại Dự thảo lần này, liên Bộ Y tế và Giao thông Vận tải bỏ quy định ngực lép không được lái xe. Thay vào đó, quy định: gù, vẹo hoặc quá ưỡn cột sống; cứng, dính cột sống bất kỳ nguyên nhân nào ảnh hưởng tới chức năng vận động sẽ không được lái xe hạng A2 trở lên.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước