Coi thường tính mạng, nhiều tài xế dùng GPLX giả

Trung Hiếu-Chủ nhật, ngày 19/01/2014 06:02 GMT+7

Liên tục trong thời gian qua, lực lượng CSGT Công an TT-Huế đã phát hiện hàng trăm tài xế sử dụng giấy phép lái xe giả để qua mặt cơ quan chức năng.

Hồ sơ của Cảnh sát giao thông cho thấy, việc sử dụng giấy phép lái xe giả diễn ra ở rất nhiều tỉnh, thành trên cả nước, trong đó giấy phép lái xe do Sở GTVT TP.HCM cấp bị giả nhiều nhất. Công nghệ làm giấy phép lái xe giả cũng rất tinh vi, thậm chí có nhiều loại rất khó kiểm tra bằng mắt thường.

Chỉ sau một thời gian ngắn áp dụng cấp mới và cấp đổi Giấy phép lái xe hết hạn bằng GPLX loại mới bằng nhựa, sản xuất theo công nghệ hiện đại, chống làm giả, qua kiểm tra các phương tiện vận tải, CSGT Công an TT-Huế đã phát hiện loại GPLX mới này cũng bị làm giả hết sức tinh vi. Số GPLX giả đều do các tài xế mua ở nhiều đầu mối ngoại tỉnh, khi bị phát hiện, đa số đều bỏ trốn nên việc xử lý hành vi này gặp không ít khó khăn.

‘ GPLX làm giả bị thu giữ. Ảnh: báo Pháp luật

Trung tá Lê Viết Phương, Phó trưởng phòng CSGT Công an tỉnh TT-Huế cho biết: “Ngoài đèn chiếu chuyên dụng, để phát hiện các loại giấy phép lái xe giả này còn dựa vào kinh nghiệm của mỗi cán bộ, chiến sĩ. Tuy nhiên với các trường hợp phương tiện đã bị giữ giấy tờ xe vì những vi phạm trước đó, chúng tôi chỉ có thể giữ tiếp GPLX của người vi phạm mà thôi. Trong những trường hợp này đối tượng thường chuồn thẳng, vứt luôn GPLX giả. Vấn đề này chúng tôi đã báo cáo lên cấp trên và đã nhận được chỉ đạo nghiệp vụ xử lý. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục quan tâm đến vấn đề này để ngăn chặn kịp thời”.

Hiểm họa TNGT càng tăng lên bội phần, vì ngoài những trường hợp sử dụng GPLX giả bị lực lượng chức năng phát hiện, trong số hàng nghìn lái xe vận tải hạng nặng lưu thông trên Quốc lộ 1A hàng ngày, lẫn trong số đố vẫn còn những tài xế không hề qua đào tạo ngày nào.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước