Bộ Y tế: Dịch hạch có thể xâm nhập vào Việt Nam

Kim Xuân (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 02/12/2014 19:40 GMT+7

Bộ Y tế cho rằng nguy cơ dịch hạch xâm nhập vào Việt Nam là rất lớn (Ảnh: N.Phương/VnExpress)

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống bệnh dịch hạch vào chiều 02/12, Bộ Y tế khẳng định, dịch hạch có thể xâm nhập vào Việt Nam và cần tăng cường cảnh giác, ngăn chặn căn bệnh này.

Tại buổi họp, Bộ Y tế cho biết, Trung Quốc đã ghi nhận một trường hợp tử vong, có kết quả dương tính với dịch hạch, tại Vân Nam. Trong khi đó, Trung Quốc có hơn 1.300km đường biên giới với Việt Nam, vẫn đang tồn tại các ổ dịch hạch trên các loài động vật hoang dại trong thiên nhiên. Dịch hạch thể phổi có thể từ Trung Quốc xâm nhập vào Việt Nam như dịch SARS năm 2003.

Nhiều ý kiến cho rằng, việc kiểm soát và ngăn chặn chuột từ các nước vào Việt Nam qua đường biển, cửa khẩu gặp khó khăn. Trong khi đó, chuột mang mầm bệnh có thể theo các phương tiện vận chuyển hàng hóa và du lịch như: tàu biển, tàu hỏa, ô tô, máy bay, xâm nhập và lây bệnh cho các loài gặm nhấm và người, do đó có thể xâm nhập vào Việt Nam.

Vi khuẩn dịch hạch xâm nhập trực tiếp qua da hoặc qua đường hô hấp. Đây là một phương thức lây truyền cực kỳ nguy hiểm.

Theo Bộ Y tế, trước đây có thể phòng bệnh dịch hạch bằng vaccine, tuy nhiên hiệu lực vaccine thấp, thời gian miễn dịch ngắn và không phòng được dịch hạch thể phổi, nên hiện nay không còn được sử dụng.

Vì vậy, việc phòng chống dịch hạch chủ yếu là giám sát vật chủ, phát hiện sớm bệnh nhân và điều trị kịp thời bệnh nhân mắc dịch hạch, điều trị dự phòng với người tiếp xúc và có nguy cơ lây bệnh, đồng thời diệt chuột và diệt bọ chét.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

TIN MỚI