Bộ Y tế: Việt Nam chuẩn bị mọi phương án đối phó với Zika

Thu Thủy-Thứ hai, ngày 19/09/2016 18:55 GMT+7

Bộ Y tế các nước Đông Nam Á họp khẩn trực tuyến đối phó với Zika.

VTV.vn - Chiều 19/9, Bộ Y tế các nước ASEAN đã tổ chức cuộc họp trực tuyến để đưa ra các biện pháp phòng chống dịch bệnh do virus Zika.

Trước tình hình dịch bệnh do virus Zika diễn biến phức tạp trên thế giới, đặc biệt những tháng gần đây có xu hướng tăng mạnh tại các nước khu vực Đông Nam Á, Bộ Y tế các nước ASEAN đã tổ chức cuộc họp trực tuyến, với sự phối hợp của Tổng thư kí ASEAN và Tổ chức Y tế thế giới khu vực Tây Thái Bình Dương và khu vực Đông Nam châu Á, về ứng phó với dịch bệnh Zika.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, Việt Nam là nước có mật độ muỗi Aedes cao, lưu hành đồng hành của 3 bệnh Zika, sốt xuất huyết, Chikungunia nên việc tham dự hội nghị nhằm có thêm thông tin, kinh nghiệm là rất khẩn cấp. Đặc biệt, Việt Nam cũng đề nghị sự phối hợp giữa các nước trong việc phòng chống, cung cấp thông tin giám sát và kêu gọi tài trợ của các tổ chức quốc tế trong việc phòng chống, phát hiện và khống chế dịch bệnh.

Trước nguy cơ virus Zika lan rộng, những biện pháp khẩn cấp Việt Nam đã, đang làm là truyền thông bằng mọi hình thức tới người dân, phụ nữ có thai, du khách khi đến Việt Nam về sự nguy hiểm của Zika. Đồng thời, Bộ Y tế đã tập trung giám sát chặt chẽ những người trở về từ các quốc gia đang có dịch bệnh do virus Zika. 

Bộ Y tế: Việt Nam chuẩn bị mọi phương án đối phó với Zika - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế tại cuộc họp trực tuyến.

"Cách phòng chống quan trọng vẫn là phải diệt các ổ chứa loăng quăng, đặc biệt tránh để muỗi đốt. Hiện nay Bộ Y tế đang tăng cường lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm trên người, tất cả đối tượng có nguy cơ từ bệnh viện, trong cộng đồng và nhóm người có nguy cơ cao đi từ vùng dịch về; đồng thời lấy mẫu ở trên muỗi để có những nghiên cứu và có chia sẻ thông tin với quốc tế" - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết.

Cùng với các biện pháp phòng chống Zika trên, Bộ Y tế cũng đề nghị có những nguồn kinh phí sẵn sàng đối phó khi dịch xảy ra. Sắp tới, Bộ Y tế sẽ tổ chức chiến dịch diệt loăng quăng, muỗi và triển khai đồng loạt tại các tỉnh, thành cả nước.

"Đối với y tế, việc phát hiện sớm, xử lý kịp thời các ổ dịch không cho lây lan rộng là rất cần thiết. Đồng thời, Bộ Y tế sẽ hợp tác rộng rãi với các nước trong ASEAN và các tổ chức quốc tế để có nguồn lực, kinh nghiệm và thông tin phòng chống hiệu quả. Hy vọng, Zika sẽ không thành dịch lớn ở Việt Nam", Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chia sẻ.

Theo thông báo của Tổ chức Y tế thể giới, tính đến ngày 19/9, trên thế giới đã có 72 quốc gia và vùng lãnh thổ có sự lưu hành của virus Zika. Tại Đông Nam Á, virus Zika đã lưu hành tại một số nước như Singapore, Thái Lan, Philippines, Indonesia, Malaysia, Việt Nam…

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước