Hà Nội đẩy mạnh hoạt động chống dịch sốt xuất huyết, Zika lan rộng

Minh Đức, icon
01:42 ngày 19/09/2016

VTV.vn - Trước diễn biến phức tạp của dịch Zika và nguy cơ sốt xuất huyết bùng phát trở lại, Sở Y tế Hà Nội đã có chỉ đạo quyết liệt, tổ chức các chiến dịch phòng chống dịch bệnh.

Trong thời gian qua, tình hình dịch Zika diễn biến phức tạp trên thế giới, đặc biệt là tại Singapore. Đại diện Bộ Y tế nhận định trong thời gian tới, Việt Nam có thể tiếp tục ghi nhận thêm trường hợp mắc mới bệnh do virus Zika. Qua báo cáo của hệ thống giám sát, đến nay trên phạm vi toàn quốc, cơ quan chức năng đã xét nghiệm 2.554 mẫu bệnh phẩm và phát hiện ba trường hợp dương tính với virus Zika tại T.P Hồ Chí Minh, Khánh Hòa và Phú Yên. Mới đây, Cục Y tế Dự phòng- Bộ Y tế cho biết có một bệnh nhân 63 tuổi quốc tịch Đài Loan bị nhiễm virus Zika sau khi dự đám cưới của con trai tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, mùa mưa đang diễn ra khiến dịch bệnh sốt xuất huyết có nguy cơ bùng phát trở lại. Theo số liệu của Cục Y tế dự phòng, từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận 65.339 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết và có 20 trường hợp tử vong. Trước tình hình này, Sở Y tế Hà Nội đã tăng cường các hoạt động, tổ chức các chiến dịch vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết và dịch bệnh do virus Zika gây nên.

TS Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết: "Tại Hà Nội, từ đầu năm đến nay ghi nhận 1084 ca mắc sốt xuất huyết, phân bố tại 243 xã, phường, thị trấn của 29 quận, huyện (trừ thị xã Sơn Tây). Hiện chưa có bệnh nhân tử vong, số mắc giảm 46% so với cùng kỳ năm 2015. Số ca mắc sốt xuất huyết có xu hướng gia tăng từ tháng 7, tăng nhanh trong tháng 8 và những ngày đầu tháng 9 do yếu tố thời tiết thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển và lây lan. Thành phố chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh do vi rút Zika. Trước tình hình sốt xuất huyết và bệnh do vi rút Zika đang diễn biến phức tạp, nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết và bệnh do vi rút Zika là có thể xảy ra nếu không có biện pháp chủ động, quyết liệt. Do vậy, để chủ động phòng chống sốt xuất huyết và bệnh do vi rút Zika, không để dịch bùng phát trên địa bàn thành phố, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các cấp chính quyền, ban ngành, đoàn thể phối hợp với ngành y tế trong công tác phòng chống sốt xuất huyết và bệnh do vi rút Zika".

Hà Nội đẩy mạnh hoạt động chống dịch sốt xuất huyết, Zika lan rộng - Ảnh 1.

Phun hóa chất diện rộng phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết

Ông Hạnh cho biết Sở Y tế Hà Nội đã đề nghị các quận, huyện, thị xã ra quân tổ chức chiến dịch tổng vệ sinh môi trường phòng chống sốt xuất huyết và bệnh do vi rút Zika trên địa bàn, đặc biệt tại các xã, phường trọng điểm, khu vực có ổ dịch cũ, các khu công trường, trường học…huy động cộng đồng hưởng ứng và tham gia; đẩy mạnh công tác tuyên truyền các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết và bệnh do vi rút Zika cho cộng đồng.

Đối với các đơn vị trong ngành y tế, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu thực hiện tốt việc giám sát các ca bệnh, giám sát véc tơ, giám sát chặt chẽ các ổ dịch cũ, tổ chức xử lý ổ dịch kịp thời, triệt để. Tổ chức hướng dẫn và triển khai các hoạt động chuyên môn, kỹ thuật vệ sinh môi trường thu gom phế thải, phế liệu; thả cá, thau rửa dụng cụ chứa nước diệt bọ gậy; phun hóa chất diệt muỗi trưởng thành. Tăng cường các biện pháp giám sát, xét nghiệm phát hiện sớm ca bệnh do vi rút Zika để kịp thời khoanh vùng, xử lý không để bệnh lan rộng. Làm tốt công tác khám, điều trị, cấp cứu cho người bệnh sốt xuất huyết và bệnh do vi rút Zika, không để tử vong. Bên cạnh đó, các đơn vị cần phối hợp với Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe tăng cường thông tin, nâng cao nhận thức của cộng đồng trong công tác phòng chống sốt xuất huyết và bệnh do vi rút Zika để người dân chủ động áp dụng các biện pháp phòng bệnh như ngủ màn, vệ sinh môi trường diệt bọ gậy không cho muỗi có nơi cư trú, sinh sản...

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TVOnline!

Cùng chuyên mục