Bùng phát tín dụng đen ở vùng biển

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 05/02/2018 11:01 GMT+7

VTV.vn - Chuyện ngư dân vay tiền nóng không phải là mới nhưng vào đầu mùa biển năm nay, vay tiền nóng theo hình thức tín dụng đen bùng phát mạnh hơn.

Thêm một ngày tàu cá nằm bờ là thêm một ngày ngư dân nóng lòng, nhất là khi lúc này đã vào mùa khai thác. Tuy nhiên hiện tại không dưới 1.500 tàu cá ở hai tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên bị hư hại nặng nề từ cơn bão số 12 năm ngoái. 3 tháng sau bão, việc sửa chữa tàu cá khá ì ạch.

Tiền sửa tàu, ít thì 50-70 triệu đồng, nhiều thì 200-300 triệu đồng. Mùa biển trước, nhiều ngư dân thất thu, tiền tích góp chẳng có là bao. Vậy là lúc này, cứ 10 gia đình ngư dân thì 7-8 gia đình thiếu vốn. Đa phần ngư dân đều chọn cách vay nóng để có tiền sửa tàu.

Chuyện cũng không khác gì mấy ở vùng nuôi tôm hùm, nơi hứng chịu sức tàn phá nặng nề nhất của bão. Để nuôi lại tôm hùm, ít nhất trong tay người nuôi phải có vài trăm triệu đồng. Tiền mua tôm hùm giống, tiền lo thức ăn cho tôm... không dễ có đủ. Dù biết lấy tiền nóng để nuôi tôm chẳng khác gì đánh bạc nhưng không ít người buộc phải chấp nhận.

Giải quyết nguồn vốn cho ngư dân khắc phục hậu quả thiên tai được các ngân hàng, các tổ chức tín dụng khẩn trương thực hiện. Như tại tỉnh Khánh Hòa, đến cuối năm ngoái, hơn 800 tỷ đồng được giải ngân cho vay mới khôi phục sản xuất. Nhưng, đến lúc này, ở vùng biển, nhiều ngư dân vẫn chưa tiếp cận được vốn vay mới khi những khoản nợ cũ chưa được xử lý.

Đã vào mùa biển, ngư dân không thể chờ đợi để được vay tiền ngân hàng rồi mới khôi phục sản xuất nên tìm đến tín dụng đen. Vậy là, tín dụng đen ở vùng biển lại bùng phát. Chắc chắn, cũng như các năm trước, khó mà ngăn chặn được tín dụng đen nếu việc hỗ trợ nguồn vốn tái thiết sau bão không được đẩy nhanh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước